Bàn thờ đẹp phù hợp với không gian đẹp

Tìm kiếm các mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại nhưng vẫn mang thiết kế đơn giản và phù hợp với không gian sống là điều khiến rất nhiều gia chủ băn khoăn hiện nay. Tuy nhiên, những băn khoăn này của các gia chủ sẽ nhanh chóng được giải đáp một cách chi tiết, cụ thể và đầy đủ trong bài viết sau đây của công ty nội thất Cát Tường. Cùng theo dõi những thông tin thú vị này để có thêm những kinh nghiệm lựa chọn bàn thờ gỗ đẹp cho gia đình mình nhé!

Những điều tối kỵ trong thiết kế bàn thờ đẹp

Thiết kế bàn thờ đẹp không giống với kiểu thiết kế nội thất thông thường. Trong quá trình thiết kế bàn thờ luôn cần đảm bảo tuân thủ các quy tắc đặc biệt trong phong thủy. Có như vậy, gia chủ mới có thể tạo ra được không gian thờ phụng đẹp, trang nghiêm và mang đến may mắn trong cuộc sống. Ngược lại, nếu thiết kế bàn thờ đẹp vi phạm các điều kiêng kỵ trong phong thủy sẽ mang đến điềm xấu cho gia chủ.

Bàn thờ đẹp đứng đẹp hiện đại

Đừng bỏ qua những điều tối kỵ cần tránh khi thiết kế bàn thờ đẹp trong gia đình dưới đây!

Thiết kế bàn thờ Phật và gia tiên để đối diện nhau

Trong phong thủy tuyệt đối kiêng kỵ cách thiết kế bàn thờ gia tiên đặt đối diện với bàn thờ Phật.

Thông thường, bàn thờ gia tiên luôn được đặt song song và ở vị trí thấp hơn so với vị trí đặt tượng Phật. Nếu đặt bài vị hoặc bàn thờ gia tiên cao hơn hoặc đối diện so với bàn thờ Phật sẽ “phạm húy”, gây ảnh hưởng đến tài lộc và vượng khí của gia chủ.

Thiết kế bàn thờ đẹp hướng vào bên trong nhà

Gia chủ khi thiết kế bàn thờ đẹp thì không nên quay hướng chính diện của bàn thờ vào bên trong nhà

Bàn thờ đẹp đơn giản được sắp xếp theo hướng đối diện với cửa chính của căn nhà. Đây được xem là hướng bố trí cát vượng nhất, giúp thu hút tài lộc và vận may cho gia chủ.

Trong trường hợp kết cấu hoặc vị trí của căn nhà không cho phép gia chủ thiết kế bàn thờ đẹp ở đối diện với phía cửa chính, gia chủ có thể đặt bàn thờ hướng về phía lối đi chính của căn nhà. Đây cũng là hướng bố trí bàn thờ rất hợp phong thủy, giúp gia chủ luôn nhận được vận khí tốt.

Đặt bàn thờ đẹp đối diện với phòng ngủ, phòng bếp

Bàn thờ đẹp mang ý nghĩa linh thiêng, là nơi để thờ phụng tín ngưỡng. Vì vậy, bàn thờ đơn giản đẹp luôn phải được bố trí ở những không gian thoáng đãng, có sinh khí. Những nơi như phòng ngủ, phòng bếp và nhà vệ sinh luôn là vị trí cấm kỵ để đặt bàn thờ đẹp. Việc tránh đặt bàn thờ quay hướng về những không gian này giúp cho không gian thờ phụng giữ được sự tôn nghiêm và tính linh.

Thiết kế bàn thờ đẹp với kích thước bằng với chiều ngang của không gian thờ

Tuyệt đối không chọn những loại bàn thờ đẹp có kích thước quá to, chiếm hết cả bề ngang của gian thờ. Luôn phải chừa khoảng không gian trái phải cho bàn thờ đẹp để cân bằng và lưu chuyển dòng khí cát vượng trong căn nhà. Giúp gia chủ cân bằng hòa khí, gia đình luôn bình hòa, thuận hợp.

Để nhiều đồ đạc phía dưới bàn thờ đẹp

Bàn thờ  đẹp hiện đại

Rất nhiều người thường mắc phải sai lầm này. Với những không gian nhà có diện tích hạn chế, một số người cố tình thiết kế những bàn thờ đẹp cao lên và chừa khoảng trống rộng ở phía dưới. Họ sử dụng khoảng trống đó để sắp xếp đồ đạc trong gia đình.

Tuy nhiên, việc để quá nhiều đồ đạc phía dưới bàn thờ đẹp lại là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Việc để đồ dưới chân bàn thờ sẽ gây ra hiện tượng tiêu tán tài sản, sa sút tinh thần. Rất không tốt cho bản thân gia chủ và những người trong gia đình.

Thiết kế bàn thờ đẹp bằng chất liệu kính, gương trong suốt

Đây không phải là vấn đề thường hay bắt gặp trong thiết kế bàn thờ đẹp nhưng một số người vẫn mắc phải. Tất nhiên, chất liệu kính, gương là loại chất liệu không được khuyến khích dùng để làm bàn thờ.

Theo phong thủy, những chất liệu dễ rơi vỡ, không chắc chắn như kính hay gương thường mang đến cho gia chủ những điều xấu.

Ngoài ra, sử dụng bàn thờ kính hoặc gương thường không thể hiện được nét trang trọng, tôn kính với các vị tiền bối. Trong khi đó, chất liệu gỗ sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, phẩm chất tốt và mang hơi hướng truyền thống lại được khuyến khích sử dụng.

Sử dụng ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu cho không gian thờ

Thêm một điều cấm kỵ nữa trong thiết kế bàn thờ đẹp đó chính là sử dụng đèn chiếu sáng sai.

Bàn thờ là nơi thờ phụng những bậc tiên nhân, tổ tông, nên luôn cần duy trì sự tôn nghiêm và không khí ấm cúng, trang trọng. Những loại đèn màu có cường độ sáng mạnh, đa sắc hoặc ánh sáng quá yếu đều không được phép sử dụng cho không gian thờ.

Các loại đèn màu vàng với cường độ ánh sáng trung bình là sự lựa chọn tốt nhất để lắp đặt cho bàn thờ nhỏ đẹp trong gia đình.

Một số lưu ý trong cách đặt bàn thờ đẹp ngoài trời

Việc lập bàn thờ ngoài trời đẹp là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam chúng ta. Thiên trong tiếng Hán Việt có nghĩa là trời . Vậy chúng ta có thể hiểu rằng thờ thiên nghĩa là thờ ông trời. Theo tín ngưỡng ngàn xưa, trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng. Và được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ. 

Bàn thờ đứng chung cư

Thứ tự người dân ta thờ cúng đó là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Nên việc lập bàn thờ đẹp ngoài trời thông thường sẽ là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán rất cẩn trọng. Nếu quý độc giả chưa biết về bàn thờ thiên ngoài trời hãy tham khảo qua bài viết này của chúng tôi nhé !

Những lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Việc đầu tiên khi xét đến việc lập bàn thờ ngoài trời đẹp phụ thuộc rất nhiều vào việc xem hướng của nhà. Để bố trí sao cho thuận lợị. Thêm vào đó tùy theo mỗi khu vực địa phương thường có nhiều cách bài trí  khác nhau. Và hầu như mỗi một nhà cũng lại có một cách xếp khác nhau. 

Có những gia đình thì sẽ chọn một vị trí cùng hướng bàn thờ bên trong nhà, cũng có nhà thì đặt theo hướng của mặt chính phía trước nhà. Hay cũng sẽ có nhà thờ thiên dưới tầng trệt, có nhà vì không có sân vườn muốn rộng rãi lại đặt ở trên sân thượng.

Lễ vật của bàn thờ đẹp ngoài trời

Các mẫu bàn thờ ngoài trời đẹp thường được sắp đặt ở ngoài sân hoặc góc vườn, với một cột trụ lớn (có thể làm bằng chất liệu gỗ hay gạch, đá), đỡ  một bệ vuông khoảng 40cm , trên bệ vuông sẽ đặt bát nhang, bình hoa, đặt một (hoặc ba, nhưng phải là số lẻ) chén nước lã hoặc chén rượu trắng . Lễ vật không cần quá cầu kỳ trang trí nhưng cần được bày biện thành kính , sạch sẽ và chỉn chu.

Vị trí bàn thờ ngoài trời đẹp

Theo phong thủy dân gian của người Việt Nam chúng ta xưa thì sẽ thường chọn vị trí bàn thờ ngoài trời đẹp thích hợp trước rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời. Nên cần đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên. 

Cho nên ở những khu đô thị lớn nhà không có sân thì nhiều gia đình linh hoạt bàn thiên trên ban công lan can trước nhà, gắn trước sân thượng… Theo sinh hoạt tín ngưỡng bình thường thì sau khi thắp hương trong nhà, thờ Phật sau đó gia chủ sẽ ra ngoài thắp hương thờ ngoài trời.

Thắng nhang bàn thờ ngoài trời đẹp

Tùy theo hoàn cảnh của mỗi nhà mà khi tiến hành lập mà gia chủ sẽ đặt bàn thờ ngoài trời đẹp ở vị trí sao cho thuận tiện với việc thắp nhang. Theo lời  khuyên của ông cha ta từ xưa đã truyền lại là nên thắp nhang cúng trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, lúc chạng vạng nhá nhem. Nếu theo giờ âm là giờ mão (khoảng 5-7 giờ sáng) và vào giờ dậu (khoảng 5-7 giờ chiều tối) vì thế gia chủ hãy để bàn thờ thiên nằm tại vị trí trung tâm, sáng sủa, tại nơi giáp ranh trong – ngoài của ngôi nhà, khu đất. 

Còn đối với những dịp giỗ chạp như giao thừa thì nếu chọn được vị trí thuận lợi cũng giúp gia chủ dễ dàng cúng bái ,bày đồ lễ vào ban đêm mà không va vấp.

Cách chọn hướng cho bàn thờ ngoài trời đẹp

Tủ bàn thờ hiện đại

>>> Xem thêm: bàn thờ 2 cánh

Sau khi chúng ta đã chọn được vị trí tốt thì xét đến hướng. Thông thường, hướng các mẫu thờ khác là hướng ngược với người đứng khấn để tiện cho tất cả việc lễ bái. Nhưng đối với bàn thờ ngoài trời đẹp thì phải cần chú ý. Do “Bốn phương – Tám hướng” đều là ngoài trời.  

Nên vấn đề hướng không cần theo nghiêm ngặt lắm. Những vẫn cần phải lưu ý đến việc giữ được tính trang nghiêm, chỉnh tề. Không nên đặt ở các góc quá khuất nẻo, cũng nên tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng hoặc góc hẹp để người thắp hương khó tiến hành lễ nghi .

Về chiều cao bàn thờ ngoài trời chỉ cần cao ngang ngực người, (khoảng 1-1,3m) không cao trên tầm mắt như bàn thờ gia tiên . Cũng không thấp hẳn xuống theo kiểu hạ thổ như bàn thờ Ông Địa và Thần Tài.

Mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

Ngoài cách chọn bàn thờ đẹp, phù hợp thì bạn cần phải chú trọng đến không quan trên bàn thờ cũng như xung quanh. Khi bạn đến showroom Cát Tường, bạn sẽ được tư vấn những mẫu trang trí phòng thờ, tùy vào sở thích của gia chủ, cửa hàng sẽ đem đến cho bạn một không gian thờ cúng đẹp nhất.

Nên chọn các vách ngăn nếu như bàn thờ đẹp đặt chung với phòng khách. Điều này sẽ tạo nên được nét thanh nhã và trang nghiêm hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn có những mẫu decal dán tường dành riêng cho bàn thờ cực kỳ đẹp mắt, trang trí thêm tăng phần sinh động. Cộng thêm các bộ đồ cúng phong thuỷ, chuông, mõ,… tạo thêm vẻ đẹp trong không gian thờ.

Nếu như nhà bạn thờ phật, thần thì phải biết cách sắp xếp sao cho hợp lý. Nếu gian rộng thì sao cũng được, bạn có thể sử dụng cả 3 tủ thờ cao thấp khác nhau. Còn nếu không gian phòng nhỏ thì kết hợp bàn thờ treo tường và tủ thờ. Tủ thờ sẽ làm bàn thờ gia tiên, phía trên đặt các loại bàn thờ treo tường, sẽ rất hữu dụng và đẹp mắt.

Trang trí phòng thờ đẹp sẽ đem đến cho căn nhà bạn một sự nhẹ nhàng, dễ chịu và sức mạnh phong thuỷ được cải thiện. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy sinh khí căn nhà được nâng cao rõ rệt, xua đuổi được tà ma.

Với những bàn thờ đẹphán gian thờ đẹp đơn giản và hiện đại mà nội thất gỗ óc chó Cát Tường nhắc đến trong bài viết trên đây, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình mẫu bàn thờ ưng ý nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý đến một số yếu tố quan trọng để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng nhằm giúp gia đình nhận được nhiều may mắn, tài lộc và bình an hơn nhé!

chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo chat messenger Chat bằng facebook messenger