Bàn thờ ông địa

Bàn thờ ông địa đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam và hầu như ai cũng có bàn thờ ông địa trong gia đình. Vậy bàn thờ ông địa có ý nghĩa gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Ông Địa là ai?

Ông Địa còn gọi là thổ công, thổ địa, thổ thần,… Đây là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, cai quản một vùng đất, địa điểm. Trong dân gian có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ở mỗi gia cư, Thổ công là vị thần trông coi gia đình, dự định họa phúc.

Theo người Trung Hoa, Thần Thổ Địa là Phúc Đức Chính Thần, Thổ Địa Công, Thổ Địa Gia, Hậu Thổ, Thổ Chính, Xã Thần, Thổ Bá. 

Thần Thổ Địa là một trong những vị Thần phổ biến trong tín ngưỡng văn hóa Á Đông. Trong tín ngưỡng dân gian các nước Á Đông, Thần Thổ Địa là vị Thần hộ mệnh của địa phương, là vị chính Thần có phúc đức. 

Tại Trung Quốc, vào thời kì Trung Hoa Dân Quốc và trước đó, phàm là nơi nào có người Hán sinh sống đều có cảnh cúng thờ Thần Thổ địa. 

Trong văn hóa truyền thống, cúng tế Thần Thổ địa có nghĩa là cúng tế đại địa, còn thời hiện đại ngày nay phần lớn thuộc về cầu phúc, cầu tài, cầu bình an, bảo vệ mùa màng bội thu. Thần Thổ Địa cũng là Thần có địa vị khá thấp trong các chư Thần, là một vị Thần khá thân cận với dân gian.

Riêng người Việt thì coi Ông Địa như một vị thần hể hả, bình dân, mập mạp, bụng phệ, tay cầm quạt lá, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười. Ông Địa thường xuất hiện mỗi khi múa lân, coi như một năng lực cân bằng thú tính của con lân hay sư tử, thuần hóa nó thành một con vật mang điềm tốt lành. 

Những sự tích liên quan đến Ông Địa của người Việt

Theo như người xưa kể lại, Nam Bộ là một vùng đất mới, ngay từ những bước chân đầu tiên khi bước lên mảnh đất này thì vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đầm lầy nê địa, rừng hoang cỏ rậm, thú dữ nhiều vô kể. Mọi thứ ở đây hoàn toàn lạ lẫm đối với họ, từ tiếng chim kêu, tiếng cá vẫy vùng… đến tiếp cọp rống, gió rít đều gây cho họ một cảm giác lo sợ.

Vì thế mà có câu: “Tới đây xứ sở lạ lùng/Con chim kêu cũng sợ, con cá vùng cũng ghê”.

Người dân lúc đó nghĩ vùng đất này từ con sông, suối, rừng, đất,…đâu đâu cũng có các vị thần cai quản. Để được yên ổn làm ăn, họ phải thờ cúng các thần để các thần, để họ phù hộ cho người dân được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an. Vì lẽ đó mà Thổ Địa được họ sùng kính và tôn thờ. Họ xem Thổ Địa như là một vị thần bảo hộ cho một mảnh vườn, thửa ruộng của họ…. 

Về hình tượng Ông Địa ở Nam Bộ đó là một người trung niên mập mạp, bụng bự, miệng cười hả hả, tay cầm quạt, trông có vẻ phương phi, hào sảng và mang đầy chất phong thịnh. Nhìn qua thì mang một nét gì đó rất hài hước. Đây cũng là một đặc trưng trong tính cách của người Nam Bộ.

Người Nam Bộ thường có tâm lý tin vào thần linh nhưng họ không quá thần thánh hóa trong việc thờ phụng. Khi họ tin vào Ông Địa, họ thờ cúng Ông Địa quanh năm nhưng đôi khi mùa màng thất bát, buôn bán lỗ lã họ van vái Ông Địa nhiều lần. Nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, họ sẵn sàng đem Ông Địa bỏ ở gốc cây hay quăng xuống sông. Vì lẽ đó mà Ông Địa ở Nam Bộ là một vị thần dân dã luôn gần gũi với cuộc sống của con người. Chính điều này đã dẫn đến hàng loạt các giai thoại về Ông Địa do dân gian sáng tác, nhằm giải thích các đặc điểm về hình thể ông cũng như để giải thích một số sự việc, hiện tượng mà người ta không thể lý giải được trong cuộc sống của mình.

Tín ngưỡng thờ cúng ông Địa

Việc cúng ông Địa Cũng là 1 vấn đề khá thú vị với người Việt Nam ta. Đối với người miền Nam và với những người Trung Hoa, mỗi khi cúng ông Địa thì họ thường bẻ ăn trước một miếng rồi mới mang cúng. Vì theo 1 vài sự tích thì Ông Địa bị đầu độc nên chết, vì thế ông rất sợ bị chết, nên khi cúng kiến ông thì phải bẻ ăn một miếng trước thì ông mới dám ăn. Còn với người miền Bắc thì họ vẫn cúng như bình thường. Người ta cúng Thổ Công vào ngày 1,15 (âm lịch) và các dịp lễ Tết khác.

Cách bày trí bàn thờ ông Địa

Bàn thờ thường được đặt ở dưới đất, sử dụng Khám thờ nhỏ. Vị trí để bàn thờ là những nơi thông thoáng, dễ nhìn thấy mọi người ra vào. Mọi người cung hay để Ông Địa thờ chung với Thần Tài. 

Nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, từ trái qua phải được áp dụng chặt chẽ trong cách bài trí bàn thờ Thổ Công và Thần Tài. Trên một bàn thờ, Ông Địa sẽ được đặt bên phải, Thần Tài được đặt bên trái. Hũ gạo bên phải, hũ muối bên trái và bát hương đặt ở giữa, hướng cho mặt nguyệt quay ra phía ngoài.

Hướng đặt bàn thờ ông địa thần tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để nhận được thật nhiều tài lộc cho gia đình

Cung Thiên lộc (hướng Đông Nam) mang lại nhiều may mắn,  tiền bạc, thu được nhiều lợi nhuận, làm ăn phát đạt.

Cung Quý nhân (hướng Tây Bắc): gia chủ nhận được nhiều giúp đỡ từ người khác, gặp dữ hóa lành, có nhiều bình an. 

Cách đặt tượng ông Thần Tài trong nhà theo cung Thiên Lộc

Đặt ông Thần Tài trong nhà gia chủ nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại phúc khí, may mắn về tiền tài, sự nghiệp thăng tiến, phát đạt. Vì vậy, hướng Thiên Lộc được coi là tốt nhất khi đặt bàn thờ.

bàn thờ ông địa
bàn thờ ông địa

Cách đặt ông Thần Tài trong nhà theo cung Quý Nhân

Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu bậc quý nhân phù trợ. Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài ở đúng cung Quý Nhân của nhà gia đạo luôn được bình an, mạnh khỏe, chuyện xấu, rủi ro nào cũng qua, gặp dữ hóa lành, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán suôn sẻ, nhiều khách hàng thân thiết và mến yêu.

Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài, Ông Địa trong nhà như thế nào để hợp phong thủy?

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài phải được đặt dưới đất, trong một góc nhà.

Vị trí tốt nhất trong nhà nên đặt bàn thờ Thần Tài là vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc thuận theo luồng khí hướng vào nhà. Hai vị trí có thể chọn đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân sẽ hỗ trợ cho gia đình làm ăn.

Theo phong thuỷ thì vị trí thích hợp nhất cho tượng Thần tài đó là đối diện với cửa trước. Dù bức tượng lớn hay nhỏ, nó đều có sức mạnh đáng kể đối với tiền tài của gia đình bạn. Thông thường, nhiều người thường đặt bàn thờ ngay bên phải khi mở cửa ra một góc 90 độ. Điều này được coi là vị trí vượng khí, vượng tài cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, bếp để tránh ô nhiễm. Ngoài ra, gia chủ cũng không được đặt ở góc khuất để hạn chế rước tài lộc vào nhà. vào nhà.

Bàn thờ không nên đặt dưới các đồ vật như loa, tranh, ảnh quạt, điều hòa. Còn đối với các thiết kế nội thất chung cư, không nên đặt bàn thờ phía dưới hoặc phía trên các đường ống nước thải trong chung cư.

Tại sao không được đặt ông thần tài ở trên cao?

Nguyên tắc chung về cách đặt ông Thần Tài trong nhà là không được đặt trên cao. Bàn thờ thần tài phải đặt ở dưới đất. Nếu ở nhà, cửa hàng thì để ở tầng một. Bạn có thể kê sát cửa chính, cửa chính,. Bàn thờ cần đón được ánh sáng vào nhà như các mẫu cửa kính cường lực. Tuy nhiên, không nên đặt bàn thờ thần tài dưới gầm cầu thang.

Lý giải nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu văn hóa giàu kinh nghiệm cho rằng, việc đặt bàn thờ Thần tài dưới đất trước hết là để phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ Thần tài mang lại tài lộc. .

Cũng cần lưu ý rằng, dù bàn thờ Thần tài được đặt dưới đất nhưng các vị rất ưa sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, khi cúng bái, nên giữ vệ sinh cho thần tài bằng cách thường xuyên làm sạch bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng.

Thần Tài ngồi chỗ nào trên bàn thờ là đúng nhất?

Sau khi đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí đẹp nhất trong nhà, các gia đình nên chú ý sắp xếp mọi thứ trên bàn thờ sao cho phù hợp nhất, đặc biệt là vị trí của Thần Tài và mọi thứ xung quanh 2 ông.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ. Vị trí bố trí từ ngoài nhìn vào bên trái là Ông Thần Tài. Bên phải là Ông Địa. Lưu ý, sau khi mời Thần Tài và Ông Địa cần điểm nhãn chữ nho phía sau bàn thờ.

Bát nhang

Chính giữa bàn thờ Thần Tài phải có bát hương. Nhưng trước khi đặt nó cần phải thực hiện các thủ tục nhất định:

Bát hương sau khi mua về bạn phải rửa bát hương sạch sẽ sau đó dùng rượu gừng để khử trùng.

Mỗi bát hương cần có phần lõi gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh và một túi thiết vàng, bạc, thạch anh, ngọc bích, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

Lưu ý gia chủ có thể cố định bát hương phòng trường hợp bị đổ khi lau chùi.

Hũ muối, hũ gạo…

Giữa Thần Tài và Ông Địa là 3 hũ gạo, muối, nước nhỏ. Những chiếc lọ này không cần thay thường xuyên, nhưng nên để đến cuối năm.

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

Khi đặt hoa và quả, gia chủ nên đặt khung cửi bên tay phải. Đĩa hoa quả bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào.

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Các gia đình có thể dễ dàng mua 5 chén nước xếp trên mâm chữ Nhất tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Bạn có thể bỏ khay ra và xếp 5 cốc nước thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho ngũ hành sinh sôi nảy nở.

Cóc ngậm tiền

Trên bàn thờ Thần Tài phải có Cóc ngậm tiền. Buổi sáng, gia chủ cần quay đầu cóc ngậm tiền ra ngoài để rước tài lộc.

Bát sứ nông cần đựng đầy nước và những cánh hoa tươi. Bên ngoài, gia đình bạn nên sắm một chiếc bát sứ đẹp, lòng nông, đổ đầy nước và thả cánh hoa vào để làm Minh đường tử thủy. Điều này có ý nghĩa giữ cho tiền tài không bị trôi đi.

Sai lầm thường gặp trong cách đặt Phong Thủy Thần Tài trong nhà

Bát hương sau khi mua về, gia chủ cần tẩy uế, vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Bạn cần dùng rượu gừng để lau.

Nếu sau bàn thờ không có nho nhãn thì thờ 2 tượng thần tài hay không thì thần linh cũng không chứng giám cho gia chủ.

Trong bàn thờ Thần Tài nếu thiếu gương thì tài vận của gia chủ sẽ hao hụt. Tiền bạc làm ra cũng bị hao hụt.

Việc đặt bàn thờ sai hướng không chỉ gây lãng phí tiền của mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Thiếu hũ gạo, hũ muối, hũ nước, hũ cào cào.

Gia chủ không biết cách quay ông Cóc như thế nào. Buổi sáng khi thắp hương, gia chủ phải hóa ông Cóc ra ngoài để đón tài lộc. Sau khi công việc kết thúc thì phải quay ông Cóc vào nhà để giữ tài lộc, tránh thất thoát.

Bàn thờ Thần Tài nếu đặt ở góc khuất sẽ không rước được tài khí. Vì vậy, bàn thờ nên đặt dưới đất, sạch sẽ, thông thoáng. Bạn có thể đặt gần cửa ra vào, nơi mọi người có thể nhìn thấy.

Nhiều gia đình cho rằng để ông địa trong két sắt hay két sắt mini sẽ mang lại may mắn. Tuy chưa được minh chứng sự thật không rõ ràng nhưng ý kiến này được nhiều gia đình ủng hộ.

Trên đây là những thông tin về bàn thờ ông địa mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248