Bàn thờ phật tam cấp

Phòng thờ là nơi linh thiêng, trang trọng. Bàn thờ nói chung và bàn thờ tam cấp nói riêng là nơi để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thần phật, ông bà tổ tiên.

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp có nghĩa là loại bàn thờ 3 tầng thường xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường. Bởi tam cấp nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc cũng như vai vế trong một đại gia đình. Các mẫu bàn thờ 3 cấp được thiết kế với nhiều hình dáng, mẫu mã theo nhiều phong cách khác nhau.

 Cấu tạo của bàn thờ ba cấp giống như tên gọi của nó. Mặt bàn thờ không phải là một mặt phẳng như bàn thờ 1 tầng mà được thiết kế thành 3 tầng. Diện tích của mỗi tầng có sự khác nhau, càng lên cao diện tích càng nhỏ dần. Mỗi tầng của bàn thờ sẽ có chức năng khác nhau và chân bàn thờ gồm có 4 chân được chạm khắc tinh xảo với những họa tiết gần gũi thân quen như hoa sen, rồng, phượng…

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 cấp thể hiện cho thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Với mỗi tầng sẽ được đặt như sau: 

Tầng trên cùng là tầng cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.

Tầng hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại, là nơi bài trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

Hiện nay, loại bàn thờ này được sử dụng khá phổ biến, nhiều gia đình ưa chuộng để thuận tiện cho việc thờ cúng. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy tắc là tầng trên thường dùng để thờ Phật còn lại bày đồ thờ cúng. Bên cạnh, bàn thờ tam cấp còn có bàn thờ nhị cấp. Sự khác biệt của hai loại bàn thờ này như thế nào cũng theo dõi tiếp nhé.

 Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ… đúng thứ bậc trong thờ cúng là rất quan trọng. Thứ bậc này thể hiện vai vế của những người được thờ cúng. Vậy nên, bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng tôn ti trật tự. 

Hơn nữa, với các gia đình là con trưởng hoặc ở các nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ thì bàn thờ tam cấp cũng chính là một thể hiện của “cây phả hệ”. Bát hương, ảnh thờ tổ tiên, cụ kỵ thường ở bậc cao nhất. Nên chỉ cần nhìn vào bàn thờ tam cấp là con cháu đã ý thức và hiểu được về thứ bậc, nguồn cội của mình. 

Bàn thờ tam cấp thì thường sử dụng để thờ Phật, thờ tổ tiên, ông bà và bà Cô, ông Mãnh. Trong khi đó, bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ Phật và gia tiên hoặc chỉ dùng để thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng, thờ cúng của nhiều gia đình mà cũng có thể có cách sử dụng, sắp xếp thờ cùng khác nhau. 

Còn bản chất để phân biệt bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp vẫn là cấu trúc hai tầng và ba tầng. 

Cách chọn bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp hiện nay thường được thiết kế dạng bàn thờ đứng. Chân đứng hoặc chân quỳ tùy theo mẫu mã mà xưởng mộc và gia đình lựa chọn. Mẫu mã của chân bàn thờ không ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ. Nhưng nên lựa chọn các loại bàn thờ tam cấp có chân to, chắc chắn để tránh xô lệch, mối mọt hoặc thậm chí là gãy, đổ bàn thờ sau thời gian dài sử dụng. Hơn nữa, chân đứng có tiết diện lớn thì sẽ tạo cảm giác vững chãi, tăng thẩm mỹ cho không gian thờ cúng và không gian nội thất của gia đình.

Để chọn bàn thờ tam cấp hợp phong thủy, yếu tố quan trọng nhất vẫn là kích thước và chất liệu gỗ. Kích thước bàn thờ tam cấp phải đảm bảo đúng đơn vị các cung Phúc, Lộc, Hỉ… của thước Lỗ Ban. Kích thước giữa các tầng cũng cần được đảm bảo bằng nhau. Độ dài, độ rộng của tầng cao nhất có thể ngắn hơn hoặc bằng tầng thấp hơn. Nhưng không được làm ngược lại vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền và phong thủy của bàn thờ. 

Chất liệu gỗ làm bàn thờ tam cấp nên là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương. Đây là những loại gỗ cao cấp. Có độ bền lâu năm, chống mối mọt tốt. Nên sẽ trường tồn với thời gian. Các loại gỗ này cũng mang ý nghĩa tâm linh, giúp gia chủ có thêm phúc lộc, bình an.

Ngoài ra, khi chọn bàn thờ tam cấp nên chú ý chọn những mẫu thiết kế có tấm chắn hoặc gờ chắn ở phía sau cấp cao nhất. Tấm chắn và gờ chắn này có tác dụng chống rơi, trượt, đổ các món đồ thờ trên tầng cao nhất của bàn thờ. Vì rơi, đổ, trượt… đồ thờ là điều hết sức kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam.

Những món đồ thờ trên bàn thờ tam cấp cần có 

Đồ thờ trên bàn thờ tam cấp có những gì thì phụ thuộc nhiều vào tập tục thờ cúng của gia chủ. Gia chủ thờ Phật kết hợp thờ tổ tiên trên bàn thờ tam cấp sẽ có các món đồ cúng khác với gia chủ chỉ thờ tổ tiên. 

Đối với gia chủ thờ Phật và tổ tiên trên bàn thờ tam cấp, cần biết thứ bậc sắp xếp thờ cúng như sau: 

Tầng bàn thờ cao nhất dùng để đặt bát hương thờ Phật cùng tượng Phật hoặc ảnh thờ Phật. 

Tầng cao thứ hai để đặt bát hương thờ Thần, tượng các vị Thần và tổ tiên, cụ kỵ hoặc ông bà chủ đất.

Tầng thấp nhất dùng để đặt bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh.

Với mỗi tầng thờ, cần có đầy đủ bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, chén nước, bình hoa, nến thờ, mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ có thể trang trí thêm lư hương, chân hạc, chân nến, bình hoa… 

Đối với gia chủ chỉ dùng bàn thờ tam cấp để thờ tổ tiên, gia tiên thì chỉ cần lưu ý đặt bát hương và ảnh thờ theo thứ bậc từ cao đến thấp theo các tầng bàn thờ. Tầng cao nhất luôn là người đã khuất có vai vế lớn nhất trong nhà. Sau đó các tầng thấp hơn để thờ những người đã khuất có vai vế thấp hơn.

bàn thờ phật tam cấp
bàn thờ phật tam cấp

Với bàn thờ tam cấp thờ gia tiên, có thể dùng chung bát hương lớn đặt trên mặt bàn thờ. Hoặc chia nhỏ thành các bát hương khác nhau, đặt ở từng cấp. Tuy nhiên phải đảm bảo số lượng bát hương là số lẻ, tuyệt đối không được bài trí số bát hương chẵn trên bàn thờ.

Về đồ thờ cúng trang trí, cũng tương tự như bàn thờ tam cấp dùng để thờ Phật và gia tiên. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắp đặt sao cho hợp lý. Miễn phải đảm bảo đúng vị trí và sử dụng đúng chất liệu món đồ thờ để tránh gây lộn xộn, mất đi tính thiêng liêng trong không gian thờ cúng.

Hiện nay, với xu hướng sống ở các căn hộ chung cư thì hầu hết các gia đình thường chọn bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ tam cấp để thờ cúng. Nhất là đối với những gia đình coi trọng việc thờ cúng tâm linh hoặc những gia đình theo đạo Phật. 

Để chọn mua được một chiếc bàn thờ tam cấp chất lượng, gia chủ cần chú ý tham khảo tại các xưởng mộc uy tín. Đồ thờ Lôi Phong là một trong số những thương hiệu sản xuất bàn thờ gỗ chất lượng, luôn sẵn sàng cung cấp các loại bàn thờ với mẫu mã đa dạng, nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Cách bài trí bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 tầng là một vật phẩm linh thiêng nên đòi hỏi vị trí đặt bàn thờ phải là nơi trung tâm của ngôi nhà. Gia chủ nên chọn vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà của mình để đặt bàn thờ. Thường loại bàn thờ chia cấp này phù hợp với không gian thờ cúng riêng.

Nếu đặt trong nhà chung cư thì gia chủ nên chọn ở nơi có ít người qua lại để tránh gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh. Tuyệt đối không được đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cạnh cầu thang điều này sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.

Không nên dùng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Nên chọn hướng tốt hợp với phong thủy vận mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ. Lưu ý, không nên hướng bàn thờ ra các hướng Ngũ quỷ và không được sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ tam cấp:

Bậc cao nhất của bàn thờ sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.

Bậc thứ hai sẽ dừng để đặt bát hương thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.

Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Các gia chủ ngày nay thường đưa ông công hoặc thờ Phật trên cùng bàn thờ gia tiên. Nên gia chủ cần lưu ý nên đặt bàn thờ Phật và ông công ở vị trí cao nhất. Ngoài ra, trên bàn thờ phải đủ ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa và thổ.

Các trường hợp sử dụng bàn thờ tam cấp

Thể hiện thứ bậc thờ cúng trong gia đình

Bàn thờ tam cấp để thể hiện cho thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Với mỗi tầng sẽ được đặt như sau:

Tầng trên cùng là tầng cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.

Tầng hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại, là nơi bài trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

Dùng để thờ Phật và gia tiên

Hiện nay, nhiều gia đình thờ chung bàn thờ Phật và gia tiên, để thuận tiện cho việc thờ cúng nên sử dụng bàn thờ tam cấp là sự lựa chọn phù hợp. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy tắc sau:

Bậc cao nhất của bàn thờ sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.

Bậc thứ hai sẽ dừng để đặt bát hương thờ các vị thần linh.

Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Trên đây là những thông tin về bàn thờ phật tam cấp mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248