Bàn thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ tam cấp là đồ vật quan trọng dùng để thờ cúng phật, nơi sắp xếp tôn ti của cả dòng họ. Vif vậy, việc lựa chọn bàn thờ tam cấp đẹp và chất lượng cần đòi hỏi gia chủ phải am hiểu phong thuỷ, mệnh cách để chọn được loại bàn thờ thích hợp. Để hỗ trợ cho mọi người về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết bàn thờ tam cấp đẹp dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ… đúng thứ bậc trong thờ cúng là rất quan trọng. Thứ bậc này thể hiện vai vế của những người được thờ cúng. Vậy nên, bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng tôn ti trật tự. 

Hơn nữa, với các gia đình là con trưởng hoặc ở các nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ thì bàn thờ tam cấp cũng chính là một thể hiện của “cây phả hệ”. Bát hương, ảnh thờ tổ tiên, cụ kỵ thường ở bậc cao nhất. Nên chỉ cần nhìn vào bàn thờ tam cấp là con cháu đã ý thức và hiểu được về thứ bậc, nguồn cội của mình. 

Bài trí, sắp xếp bàn thờ tam cấp như thế nào là chuẩn?

Trên thực tế, là bàn thờ 2 tầng khác nhau nên bàn thờ mẫu chỉ có thể sử dụng trong các bàn thờ riêng. Và nếu có phòng khách thì cũng cần tránh đặt ở lối đi vì chúng ta sẽ gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.

Không chỉ với bàn thờ tam cấp mẫu mà đối với tất cả các đồ thờ cúng khác, bạn tuyệt đối không nên đặt cạnh nhà tắm bởi theo quan niệm xưa, nhà vệ sinh là nơi ô uế, nếu bài trí ở đó sẽ không còn tôn nghiêm nữa.

Khi đóng các mẫu thờ tam cấp hiện đại, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng. Với tam cấp mẫu khi chia theo thứ tự, các cấp trong ban thờ thì không nên để hai bát hương ngang nhau.

Những món đồ thờ trên bàn thờ tam cấp cần có 

Đồ thờ trên bàn thờ tam cấp có những gì thì phụ thuộc nhiều vào tập tục thờ cúng của gia chủ. Gia chủ thờ Phật kết hợp thờ tổ tiên trên bàn thờ tam cấp sẽ có các món đồ cúng khác với gia chủ chỉ thờ tổ tiên. 

Đối với gia chủ thờ Phật và tổ tiên trên bàn thờ tam cấp, cần biết thứ bậc sắp xếp thờ cúng như sau: 

Tầng bàn thờ cao nhất dùng để đặt bát hương thờ Phật cùng tượng Phật hoặc ảnh thờ Phật. 

Tầng cao thứ hai để đặt bát hương thờ Thần, tượng các vị Thần và tổ tiên, cụ kỵ hoặc ông bà chủ đất.

Tầng thấp nhất dùng để đặt bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh.

Với mỗi tầng thờ, cần có đầy đủ bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, chén nước, bình hoa, nến thờ, mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ có thể trang trí thêm lư hương, chân hạc, chân nến, bình hoa… 

Chọn kích thước bàn thờ gia tiên 3 tầng hiện đại

Kích thước bàn thờ 3 tầng theo kích thước của lỗ ban

Với bàn treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp theo từng tiêu chuẩn về chiều sâu, chiều rộng với ý nghĩa mang lại vượng khí, tài lộc, niềm vui như ý. Mời bạn đọc tham khảo lựa chọn kích thước bàn treo tường theo lỗ ban dưới đây nhé: 

Chiều sâu bàn thờ là 495mm và chiều rộng bàn thờ 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

Chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm cũng sẽ mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử may mắn đến với gia chủ.

Những kích thước này, bàn thờ có thể để được những vật dụng cần thiết như bát hương, bình ngâm, mâm ngũ quả, bình hoa,… mà vừa nhẹ nhàng lại mang đến nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia đình gia chủ.

Bàn thờ 3 tầng khác với mẫu bàn treo tường trong việc lựa chọn tủ thờ là vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban cùng hệ cao 127cm. Đây là chiều cao vừa phải để giữ được sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng đồng thời cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, hương hoa, dọn dẹp đồ đạc trong tủ.

Đối với kích thước chiều ngang tùy vào những mẫu tủ thờ khác nhau, phù hợp với từng ngôi nhà:

Ngang 107cm: với kích thước tủ phù hợp với những căn hộ chung cư nhỏ. Độ sâu phải là 48cm hoặc tối đa là 61cm. Không nên để sâu hơn vì trông sẽ mất cân đối.

Chiều ngang 127cm, 133cm: Đây là loại bàn thờ nhỏ, chiều sâu được lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm: kích thước này phù hợp với những không gian thờ cúng có diện tích vừa phải. Các độ sâu cho kích thước này có thể được lựa chọn: 61cm, 67cm, 69cm.

Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho không gian thờ có diện tích lớn hơn. Chiều sâu phải là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

CHỌN KÍCH THƯỚC BÀN THỜ THEO TUỔI VÀ THẨM MỸ

Xem tuổi để chọn bàn thờ cũng là một cách vô cùng quan trọng. Mỗi một tuổi sẽ tương ứng với một vận mệnh riêng nên gia chủ cần biết được kích thước mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Điều này đúng chuẩn với tuổi vừa giúp gia chủ chọn đúng vị trí đặt bàn thờ để dễ dàng hơn vừa giúp không gian trông hài hòa mà lại có phong thủy tốt.

Kích thước 1.27m x 1.07m là kích thước lý tưởng nhất theo phong thủy được sử dụng trong nhiều gia đình hiện đại. Nhưng không phải nơi nào cũng có thể đặt được tủ thờ như vậy, bạn có thể cân nhắc không gian thờ của mình.

bàn thờ tam cấp đẹp
bàn thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ tam cấp đơn giản

Bàn thờ tam cấp còn được gọi là bàn thờ 3 tầng, được bố trí gồm 3 phần. Ở phần bề mặt chính hay gọi cấp thấp nhất sẽ có diện tích lớn nhất. Nơi đây thường sẽ được bố trí đồ cúng liên quan đến mâm ngũ quả, mâm cơm hoặc bát hương… Ngoài ra còn có thể bày trí đồ sành sứ tại đây để phân cấp bậc rõ ràng.

Cấp thứ hai và thứ ba sẽ được thiết kế nhỏ hơn một chút so với cấp thứ nhất. Hai tầng nhỏ có kích thước khoảng từ 22 – 30cm, kích thước này còn có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích của người sử dụng. Cấp thứ hai là nơi để những đồ đồng như đỉnh hương hay chân nến… Cấp thứ ba là nơi cao nhất nên sẽ để ngai khám bài vị chính là nơi các cụ ngự trị tại đây.

Thông thường những người lựa chọn sử dụng mẫu bàn thờ tam cấp  thường là người con trưởng sử dụng trong tư gia. Thông thường bàn thờ tam cấp này sẽ có những kích thước rộng hơn một chút so với bình thường, nhằm giúp gia chủ có thể bày trí hết được lễ vật đặt trên bàn thờ gia tiên này.

Kích thước mẫu bàn thờ tam cấp đẹp

Trong các mẫu thiết kế bàn thờ tam cấp, thường thì các kích thước sẽ được làm theo yêu cầu, vậy nên nhu cầu sử dụng và kích thước không gian trang trí của mỗi hộ gia đình là khác nhau. Vì thế mà sẽ không có những sản phẩm có sẵn, mà thường sẽ là phải làm với những kích thước riêng để phù hợp với diện tích của không gian phòng thờ của mình. Tốt nhất gia chủ nên đo đạc cho chuẩn xác hoặc nhờ nhà thiết kế giúp đỡ.

Trong các mẫu bàn thờ tam cấp thì thiết kế kích thước sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Vì không bộ sản phẩm nào có kích thước phù hợp sẵn với mỗi không gian từng hộ gia đình. Đối với mỗi một không gian phòng thờ thường sẽ có một kích thước lớn nhỏ khác nhau. Vậy nên sẽ có những bộ bàn thờ tam cấp có kích thước khác nhau. Chính vì thế mà bạn cũng nên nghiên cứu kích thước các cấp sao cho hợp lý để được sản phẩm hài hòa nhất.

Trong các nhà thờ họ thông thường sẽ có rất nhiều người lựa chọn những bộ bàn thờ được sơn son thiếp vàng hoặc thiếp điểm vàng. Cũng có rất nhiều người lựa chọn làm PU sáng bóng màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên phong cách thiết kế này thường được nhiều người lựa chọn sử dụng trong tư gia nhiều hơn. Bởi lẽ theo xu hướng thời hiện đại ngày nay những sản phẩm sáng bóng màu gỗ tự nhiên sẽ phù hợp hơn với các đồ dùng trong không gian sống của mình.

Bàn thờ tam cấp hiện đại

Bàn thờ tam cấp là một sản phẩm nội thất không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Với truyền thống hiếu đạo “uống nước nhớ nguồn” từ truyền từ đời này sang đời khác thì gia đình người Việt luôn luôn có bàn thờ để thờ cúng ông bà Tổ Tiên hoặc thờ cúng các vị Thần Linh.

Ngày nay có rất nhiều loại bàn thờ được thiết kế với kích thước, phong cách, kiểu dáng khác nhau sao cho phù hợp với từng không gian thờ cúng, đồng thời hỗ trợ gia chủ trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

“Tam” trong tiếng Hán có nghĩa là 3, bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ có 3 tầng. Những mẫu bàn thờ tam cấp sở hữu kích thước lớn nên thường sẽ xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ họ và nhà từ đường bởi nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc, vai vế trong một đại gia đình. Những mẫu bàn thờ tam cấp cũng được thiết kế đầu tư nhiều về mẫu mã, chất liệu cho đến phong cách khác nhau như những mẫu bàn thờ 1 cấp hoặc 2 cấp.

Bàn thờ tam cấp bao gồm có 4 chân bàn, chỉ khác là không chỉ có 1 mặt bàn như các bàn thờ khác mà nó có 3 mặt bàn với 3 tầng, tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất, sau đó tiếp đến tầng thứ 2 và tầng dưới cùng là rộng nhất.

Mua bàn thờ tam cấp ở đâu chất lượng

Nếu có nhu cầu mua bàn thờ tam cấp đẹp và chất lượng hãy tìm đến ngay cơ sở Nội Thất Cát Tường, vì đây là nơi chuyên sản xuất các sản phẩm bàn thờ bằng gỗ tự nhiên cao cấp. Với kinh nghiệm tư vấn và thi công nhiều công trình nhà thờ họ, nhà thờ cho các gia đình thì chúng tôi tự tin sẽ mang tới chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho gia chủ.

Cam kết mỗi sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đến tay người sử dụng đều đã trải qua quá trình sản xuất khắt khe từ việc chọn mẫu mã, đục chạm tỉ mỉ cho đến màu sơn… Các mẫu bàn thờ của chúng tôi vì được làm bằng gỗ tự nhiên nên đảm bảo độ bền tuyệt đối, không bị cong vênh trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin về bàn thờ tam cấp đẹp mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248