Bố trí phòng làm việc

Khi bố trí phòng làm việc cần phải chú ý nhiều nguyên tắc để đảm bảo cho phòng làm việc được khoa học, và thuận tiện. Vậy những nguyên tắc bố trí phòng làm việc đó là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường.

Lợi ích việc bố trí văn phòng làm việc theo nguyên tắc

Đối với nhân viên

Bố trí văn phòng làm việc theo nguyên tắc đảm bảo tính chất khoa học, sự tiện nghi và thoải mái nhất nơi làm việc mang đến hứng khởi, tràn đầy năng lượng cho nhân viên luôn tích cực làm việc nhờ đó đạt hiệu suất công việc cao hơn.

Văn phòng được bố trí có lối đi rộng rãi, không gian thoáng đãng và tuân thủ các nguyên tắc, các phòng ban được bố trí thuận tiện còn giúp dễ dàng hơn trong trao đổi thông tin, liên hệ với nhau để tiết kiệm tối đa công sức khi làm việc.

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thiết kế văn phòng theo nguyên tắc cũng khẳng định được “bộ mặt” làm việc chuyên nghiệp, mang đến uy tín, chất lượng và những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng ấn tượng khó phai.

Bố trí văn phòng làm việc theo nguyên tắc cũng là cách thức để các doanh nghiệp quảng cáo, PR để nâng tầm thương hiệu trên thị trường, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ.

Giúp các doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí khi kinh doanh, định hướng cân bằng giữa ngân sách sẽ chi tiêu và các trang thiết bị, yếu tố trang trí cho không gian văn phòng.

Những tiêu chí cơ bản trong nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc

Đảm bảo phong thủy

Phong thủy là một trong những nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc quan trọng đến sự phát triển, hưng thịnh của công ty, quyết định phần lớn đến những vượng khí, tài lộc nơi làm việc sẽ nhận được để công việc làm ăn luôn được thuận lợi.

Dựa theo vận mệnh của chủ đầu tư hoặc chủ tịch cấp cao có mệnh kim, mộc thủy, hỏa, thổ để lựa chọn những hình dạng đồ dùng nội thất trong văn phòng hợp phong thủy, sắp xếp hệ thống bàn họp, phòng làm việc và phòng tiếp khách,…

Cần sắp xếp hợp lý để phong thủy hỗ trợ cho công năng làm việc, đem đến sự lưu thông vượng khí trong văn phòng tốt nhất, có sinh khí dồi dào cho văn phòng làm việc, thu hút tài lộc cao.

Trong phong thủy thường có những vị trí bị phạm vào phong thủy sẽ làm mất đi những tài lộc như các vị trí của hướng ngồi, hướng cửa sổ và hướng cửa chính.

Đối với các vị trí cửa sổ đối diện cửa ra vào nên sử dụng các vật trang trí như cây xanh phong thủy, kệ sách hoặc bình phong để che chắn cửa sổ, bàn làm việc, hóa giải được các những vị trí mất cân bằng trong phong thủy.

Đồ dùng trang trí phong thủy cần lựa chọn theo tuổi tác, bản mệnh để hỗ trợ tài lộc phát triển hơn, các vật phẩm phong thủy có thể sử dụng như bể cá, tranh tứ quý, chậu cây thủy sinh, đá ngọc hình linh thú,…

Tối ưu diện tích không gian

Diện tích không gian văn phòng cần được bố trí sắp xếp một cách khoa học logic để tối ưu hóa diện tích không gian, đảm bảo được sự thông thoáng và rộng rãi, tiện nghi nhất.

Sắp xếp đồ dùng nội thất ở những vị trí giúp phát huy tối đa công năng sử dụng, kích cỡ nội thất và những kiểu dáng vừa đảm bảo phù hợp với phong cách vừa phù hợp với tổng thể không gian chung để diện tích mở rộng tối đa.

Tủ tài liệu và hồ sơ ở những văn phòng nhỏ có thể thiết kế dưới dạng tủ kệ treo âm tường vừa giúp tiết kiệm được diện tích vừa đem đến tính năng thẩm mỹ cao.

Trong những vị trí vách tường có thể bố trí những chiếc ghế sofa kết hợp nghỉ ngơi vừa giúp tận dụng diện tích vừa là góc thư giãn cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Hướng đến sự đơn giản

Thiết kế văn phòng làm việc hướng đến sự đơn giản có màu sắc đồng nhất trong không gian giúp cảm giác văn phòng có chiều sâu nhờ đó đem đến sự thoáng đãng và rộng rãi tối đa.

Thiết kế đơn giản trong sự sắp xếp đồ dùng nội thất và cách bài trí đem đến sự tiện nghi trong văn phòng, đồng thời thể hiện sự tinh tế, đơn giản nhưng không đơn điệu cho không gian văn phòng đầy tính nghệ thuật.

Có thể lược bớt những chi tiết rườm rà trong trang trí văn phòng, những chi tiết không cần thiết để giảm bớt tình trạng rối mắt nhờ đó hạ nhiệt trong văn phòng và giảm bớt các hiệu ứng lo âu, căng thẳng nơi làm việc.

7 Nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc của nhân viên

Nguyên tắc 1: Đảm bảo không gian làm việc tiện nghi, thoáng đãng.

Không gian làm việc của nhân viên cần đảm bảo sự tiện nghi và thoáng đãng tối đa để tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, dễ chịu nhất khi làm việc, đồng thời tạo được hứng khởi giúp phát huy tối đa hiệu suất công việc.

Không gian làm việc tiện nghi cần đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng để tối ưu hóa công năng làm việc hiệu quả, bao gồm phòng làm việc chung, phòng họp, khu vực nghỉ ngơi dành riêng cho nhân viên,…

Nguyên tắc 2: Bố trí ánh sáng, thông gió, điều hoà

Trong phòng làm việc nhân viên cần được bố trí hệ thống ánh sáng và thông gió, điều hòa để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên, nên tính toán số lượng người hợp lý để tránh hao phí điện năng.

Nguyên tắc 3: Cung cấp mạng đầy đủ

Đảm bảo mạng điện thoại và mạng internet được cung cấp đầy đủ, không bị ngắt quãng và có khả năng phủ sóng cao để công việc được thực hiện một cách liên tục, không bị gián đoạn.

bố trí phòng làm việc
bố trí phòng làm việc

Nguyên tắc 4: Bố trí cây xanh

Không khí làm việc sẽ trở nên thoáng đãng, trong lành hơn khi bố trí thêm cây xanh nơi làm việc của nhân viên, tạo ra được lượng Oxi mới để nâng cao sức khỏe và tăng thêm nguồn cảm hứng cho nhân viên thỏa sức sáng tạo.

Nguyên tắc 5: Bố trí vách ngăn phù hợp

Nơi làm việc của nhân viên cần bố trí hệ thống vách ngăn để đảm bảo và sự riêng tư của các phòng ban khi làm việc.

Các vách ngăn này không cần là những loại và vách ngăn bằng tường kín mít mà có thể thay thế bằng chất liệu kính cường lực cách âm hoặc vách ngăn bằng cây xanh giúp tối ưu hóa diện tích không gian.

Nguyên tắc 6: Cân đối không gian làm việc

Bố trí cân đối về việc sắp xếp, bố trí nội thất văn phòng cùng với hệ thống lối đi chung và việc sắp xếp, di chuyển để thuận lợi nhất trong việc trao đổi thông tin giữa các phòng ban và dễ dàng trong đi lại.

Nguyên tắc 7: Đảm bảo liên kết tốt

Giữa các phòng ban trong công ty cần có thiết kế với kiến trúc và nội thất đồng nhất để tăng tính liên kết giữa các phòng ban, đồng thời các nhân viên cũng dễ dàng hơn trong tương tác, trao đổi cùng các bộ phận khác.

Nguyên tắc bố trí phòng làm việc của lãnh đạo

Phòng làm việc của giám đốc là bộ mặt thể hiện tầm cỡ và uy phong của người lãnh đạo, do đó cần bố trí đảm bảo các nguyên tắc để thể hiện được văn hóa của doanh nghiệp, đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh, giúp các cuộc thương lượng với đối tác đạt được thành công, hiệu quả cao.

Vị trí phòng làm việc giám đốc

Phòng làm việc của giám đốc cần đặt ở vị trí đẹp nhất, dễ dàng bao quát được toàn bộ phòng chức năng trong văn phòng làm việc.

Với những công ty có diện tích lớn, nên thiết kế phòng làm việc giám đốc ở một khu vực riêng, yên tĩnh và tránh những ồn ào bên ngoài.

Hướng tầm nhìn của phòng giám đốc đến những vị trí thông thoáng, có giao thông thuận lợi trong toàn bộ công ty để giải tỏa những căng thẳng, áp lực khi phải điều hành, quản lý toàn bộ công ty lớn.

Bố trí nội thất

Nội thất phòng làm việc giám đốc của cần đồng nhất với phong cách thiết kế của toàn bộ không gian văn phòng công ty, đồng thời lựa chọn nội thất có tính chất cao cấp, sang trọng và đáp ứng được sở thích riêng của ban lãnh đạo.

Hướng ngồi của lãnh đạo

Hướng ngồi của lãnh đạo cũng cần đảm bảo về yếu tố phong thủy để góp phần làm nên sự phát triển của doanh nghiệp, giúp đem đến vượng khí, tài lộc cho lãnh đạo dựa trên mệnh tuổi của ban giám đốc để lựa chọn cho phù hợp.

Ngoài yếu tố phong thủy, hướng ngồi của ban lãnh đạo của cần thu được ánh sáng tốt từ thiên nhiên nhờ thiết kế gần các khung cửa sổ lớn và có thể sắp xếp ở vị trí có nhiều cây xanh để tăng cảm giác thoải mái, thư giãn hơn.

Vật phẩm phong thủy trang trí

Để giúp bổ trợ thêm may mắn, tài lộc và sức khỏe, tăng năng lượng cho nơi làm việc của giám đốc, cần trang trí thêm những vật phẩm phong thủy hút tài lộc, thịnh vượng như cây xanh phong thủy trang trí và những bức tượng hoặc đá trang trí.

Bố trí cây xanh

Trong phòng làm việc của giám đốc cũng cần bố trí hệ thống cây xanh để đem đến cảm giác trong lành, dễ chịu và giúp giảm nhiệt những căng thẳng, lo âu nơi làm việc cấp cao, giúp ban giám đốc đưa ra được những quyết định đúng đắn, tốt nhất cho vận hành của một công ty.

Hệ thống ánh sáng

Hệ thống ánh sáng trong phòng làm việc của giám đốc cần đảm bảo đồng nhất với không gian làm việc chung, có thể lựa chọn những loại đèn trang trí cao cấp, bắt mắt để không gian trở nên lung linh và ấn tượng hơn khi tiếp đón các đối tác, khách hàng.

Đèn chiếu sáng cần có cường độ phù hợp để không gây ra cảm giác nhức mắt buồn ngủ khi giám đốc làm việc thời gian dài trong văn phòng, màu sắc có thể là gam màu trắng hoặc ấm dễ dàng linh động thay đổi để đáp ứng nhu cầu làm việc của giám đốc.

Thiết kế thêm bàn ghế tiếp khách nhỏ

Phòng làm việc của giám đốc cũng cần thiết kế thêm bàn ghế tiếp khách, có thể sử dụng những bộ bàn ghế sofa êm ái để vừa là nơi tiếp khách vừa là vị trí để giám đốc thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Trên đây là những thông tin về cách bố trí phòng làm việc mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248