Cách bố trí bàn học trong phòng ngủ

Phòng ngủ vốn là không gian dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc. Còn vị trí góc học tập trong nhà là nơi yên ắng, cần sự tập trung để làm bài, học bài nhanh chóng và hiệu quả. Hai không gian với chức năng khác biệt nhau, thế nhưng có tới khoảng 70% các gia đình lại ghép chúng chung lại, thành một không gian sống vô cùng khoa học và hợp lí. Đối với những gia đình có diện tích không gian sống chật hẹp, việc chọn cách bố trí bàn học trong phòng ngủ sẽ là phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề diện tích, tận dụng không gian căn nhà. Vậy cách bố trí bàn học trong phòng ngủ nhưu thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Kích thước phù hợp với không gian phòng ngủ

Đối với những căn phòng nhỏ thì bạn cần sử dụng những chiếc bàn có kích thước phù hợp với khoảng diện tích còn trống trong phòng. Bàn làm việc có kích thước nhỏ sẽ giúp căn phòng trở nên thoải mái hơn và không bị ngột ngạt. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loại bàn gấp tiện lợi, thông minh để không chiếm quá nhiều không gian phòng ngủ khi không sử dụng đến.

Màu sắc hài hòa giữa bàn học và phòng ngủ

Cũng như các vật dụng khác, bàn học được xem là nội thất quan trọng trong phòng ngủ tích hợp nơi làm việc. Vì vậy màu sắc bàn học cần phải tương đồng với màu sắc của các nội thất khác hoặc bạn cũng có thể tạo điểm nhấn bằng một màu sắc tương phản.

Cách bố trí bàn học trong phòng ngủ khoa học nhất

Bố trí bàn học hợp phong thủy

Theo kinh nghiệm phong thủy, bàn học có kích thước vừa phải sẽ giúp căn phòng dễ chịu tránh ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Bàn học nên đặt theo hướng Đông Bắc với ý nghĩa chăm chỉ, khôn ngoan.

Không nên bố trí bàn học ở giữa cửa ra vào hoặc quay lưng lại, điều này sẽ ngăn cản khí tốt vào phòng và tạo ra cảm giác bất an. Ngoài ra, ghế ngồi phải chắc chắn và vững chãi, đèn phòng không nên chiếu thẳng vào ghế ngồi. 

Vị trí đặt bàn học hợp lý

Để có thể tiết kiệm được không gian phòng ngủ, hỗ trợ làm việc và học tập tốt nhất, bạn có thể đặt bàn làm việc, bàn học ở các vị trí sau đây.

– Đặt bàn học cạnh cửa sổ: Để có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên, bạn nên đặt bàn học ngay cạnh cửa sổ. Bố trí bàn học bên cạnh cửa sổ không những giúp tiết kiệm chi phí điện năng mà còn khiến bạn có một tinh thần làm việc tốt hơn.

– Đặt bàn ngay góc tường: Để căn phòng trở nên ngăn nắp, gọn gàng và có khoa học, bạn nên đặt bàn ngay góc tường. Việc này giúp vừa tận dụng những diện tích trong góc, vừa đảm bảo sự riêng tư khi học hoặc làm việc.

– Đặt bàn học kê sát tường: Để tránh cảm giác lo lắng bất an khi làm việc bạn có thể đặt bàn ngay sát tường để tạo tâm thế vững trãi và sẵn sàng chủ động trong công việc của mình.

Đặt bàn học ngay tủ đầu giường: Đặt bàn làm việc ngay đầu giường có thể giúp bạn tích hợp thành bàn trang điểm giúp tiết kiệm thêm chi phí và không gian khi thiết kế nội thất.

Đảm bảo các nội thất thiết yếu

Để phòng ngủ bày trí khoa học thì ngoài việc quan tâm đến vị trí của bàn học thì bạn cũng cần quan tâm đến các nội thất khác như: tủ quần áo, giường, tủ đầu giường… Nên bố trí sao cho hợp lý nhất để không gian gọn gàng, rộng rãi hơn.

Kết hợp với phụ kiện trang trí khác

Để bàn học có điểm nhấn hơn bạn có thể sử dụng thêm các phụ kiện trang trí khác giúp không gian phòng ngủ thêm sinh động và tươi mới. 

Đối với bàn học dành cho trẻ, bố mẹ có thể trang trí thêm những hình ảnh đáng yêu hoặc những chậu cây nhỏ nhắn. Đối với bàn học của sinh viên và người đi làm, bạn có thể trang trí thêm các tranh ảnh khơi nguồn sáng tạo hoặc động lực làm việc.

Đảm bảo ánh sáng phù hợp

Để không ảnh hưởng đến thị lực trong quá trình làm việc thì bạn cần phải bố trí bàn học nơi đủ ánh sáng, nếu cần thiết hãy sử dụng các loại đèn bảo vệ mắt. 

Đặt bàn học trong phòng ngủ hợp phong thuỷ

Vị trí bàn học không chỉ dựa trên yếu tố khoa học mà phong thuỷ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người chú ý đến. Lựa chọn vị trí học tập dựa trên yếu tố phong thuỷ còn được dựa vào can sinh, ngày sinh để xác định vị trí văn xương phù hợp với vị trí đặt bàn học. 

Người sinh ngày hoặc năm Giáp: Đặt bàn học hướng Tị (Đông Nam)

Người sinh ngày hoặc năm Ất: Đặt bàn học hướng Ngọ (Nam)

Người sinh ngày hoặc năm Bính: Đặt bàn học hướng Thân (Tây Nam)

Người sinh ngày hoặc năm Quý: Đặt bàn học hướng Mão (Đông)

Người sinh ngày hoặc năm Đinh: Đặt bàn học hướng Dậu (Tây)

Người sinh ngày hoặc năm Mậu: Đặt bàn học hướng Thân (Tây Nam)

Người sinh ngày hoặc năm Kỷ: Đặt bàn học hướng Dậu (Tây)

Người sinh ngày hoặc năm Tân: Đặt bàn học hướng Tý (Bắc)

Người sinh ngày hoặc năm Canh: Đặt bàn học hướng Hợi (Tây Bắc) 

Người sinh ngày hoặc năm Nhâm: Đặt bàn học hướng Dần (Đông Bắc)

+ Theo phong thủy, bất kể đặt bàn học hay bàn làm việc, cũng đều phải có thể núi để tựa vào, như vậy trong học tập sẽ thuận lợi, học cao kết quả tốt, trong công việc sẽ thăng tiến nhanh.

+ Không nên đặt bàn họcgiữa phòng, bởi vị trí trung tâm không có một điểm tựa nào dẫn đến cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần, thiếu tỉnh táo, bất an, dễ mắc sai lầm, học tập kém.

+ Không được đặt bàn mà khi ngồi, con bạn có thể nhìn thấy cửa ra vào, bởi vì đây được phong thủy gọi là “phạm môn xung sát”, tư tưởng luôn bị phân tán, trì trệ, học tập kém, ngoài ra con bạn còn dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

cách bố trí bàn học trong phòng ngủ
cách bố trí bàn học trong phòng ngủ

+ Không được đặt bàn học dựa vào cửa sổ, hoặc đặt bàn phía sau lưng là cửa ra vào như vậy học tập không đạt kết quả cao, thi cử kém may mắn.

+ Không được để đặt bàn ghế học sinh phía dưới xà ngang vì khi bị xà ngang đè đầu sẽ dẫn tới việc người ngồi dưới bị mệt mỏi, đau đầu, dễ làm bài sai.

+ Không nên để ánh sáng chiếu thẳng xuống đỉnh đầu, vì ánh sáng kiểu này dễ ảnh hưởng tới thị giác của con bạn.

+ Không nên để điều hòa ngay trên đầu, hơi lạnh sẽ khiến con bạn mất tập trung và dễ đau đầu.

+ Không nên kê bàn học sát ngay bên cửa ra vào và trên đầu không nên có tủ treo.

+ Không đặt bàn học vào vị trí giữa cửa sổ và cửa ra vào nếu căn phòng bạn định dùng có hai cửa này cạnh nhau.

+ Không đặt một tấm gương sau lưng ghế trẻ em nơi học bài, trẻ em sẽ không an tâm học tập và cũng như chú ý sao cho bàn học không quay lưng về phía cửa ra vào. Vị trí này sẽ khiến trẻ khó tập trung vào công việc do luôn có cảm giác bất an, sợ bị theo dõi từ phía sau. Nói tóm lại, sau lưng ghế ngồi tốt hơn phải là một vị trí đảm bảo không người lai vãng, hay động tĩnh gì có thể xuất phát từ phía sau.

+ Giá sách kệ sách, không nên thiết kế hình nhọn, tam giác có ảnh hưởng xấu tới người bị góc nhọn chĩa vào.

+ Không lắp kệ sách có góc cạnh nhọn gần góc học tập, hay bất cứ vật gì có hình dạng sắc nhọn chĩa vào hướng bàn học, ghế ngồi. Tranh ảnh có hình mũi tên hay vật thể gì dài nhọn, cũng đừng để hướng vào góc học tập.

+ Thiết kế bàn học cho trẻ ngồi học thoải mái và có độ cao vừa phải tránh bị cận thị.

+ Trước bàn học nếu có khẩu hiệu về học tập thì càng tốt. Ví dụ : “Học đi đôi với hành” Hay “học, học nữa học mãi” hay “Thất bại là mẹ thành công!”

+ Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở góc căn phòng thì khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí trời đất, xua đi sự tích tụ của âm khí.

Đặt gì trên bàn học để bé học tốt

Ngoài ra để tăng thêm hiệu quả, đặt thêm những vật khí phong thủy lên bàn học hay trang trí trong phòng nơi con bạn học tập:

+ Treo những bức tranh nghệ thuật ngộ nghĩnh để con bạn luôn cảm thấy vui vẻ. Những bức tranh màu sắc buồn, trừu tượng sẽ ảnh hưởng không tốt. Khung tranh nên mang yếu tố hành kim làm bằng kim loại, màu trắng bạc, hoặc xám hay tháp Văn Xương (hoặc hình những chiếc tháp bằng gỗ, thủy tinh…) có lợi cho học hành, nâng cao trình độ.

+ Bày sách và kệ sách một cách khoa học, cố gắng bài trí sách vở gọn gàng để kích thích tinh thần học hỏi. Trên bàn học nên để những vật cát tường tăng sinh khí, giúp con bạn mạnh khỏe, minh mẫn, học tập tốt hơn. Bố mẹ có thể để cột thủy tinh, cầu thạch anh trên bàn học sẽ ngưng tụ năng lượng vào một điểm, làm tăng cường khả năng tư duy.

+ Có thể đặt bản đồ thế giới hoặc quả địa cầu ở hướng Bắc, Đông Bắc hoặc phía Tây căn phòng, sẽ kích thích tư duy để con trẻ nhìn cuộc sống rộng mở hơn. Bên cạnh đó, đặt một chậu cây xanh nhỏ trên bàn sẽ mang đến không khí trong lành, nhưng tránh trồng những loại cây như cây mây, cây song vì nó luôn có cảm giác ẩm ướt, không tốt cho con bạn học tập. Những loại cây có lá to, có gai hoặc cây trúc lại rất tốt để bài trí.

+ Nếu phòng nhỏ, bạn nên thiết kế bàn ghế học sinh tiểu học đơn giản, kèm với giường tầng để con bạn có thể học, chơi, thoải mái cùng một không gian đó.

+ Đồ điện tử không nên bày nhiều bởi nó ảnh hưởng tới sự yên tĩnh, tập trung. Hơn nữa bức xạ từ đồ điện tử gây đau đầu, tổn hại đến tinh thần.

+ Treo nhiều ảnh nhà khoa học để con bạn chịu ảnh hưởng về tư duy.

+ Cố gắng bài trí sách vở gọn gàng nhất có thể, bởi vì nếu bừa bộn sẽ khiến nộikhí phát tiết, nóng giận sẽ ảnh hưởng tới tinh thần học tập.

+ Trồng cây xanh trong phòng sẽ mang đến không khí trong lành, nhưng tránh trồng những loại cây như cây mây, cây song vì nó luôn có cảm giác ẩm ướt, không tốt cho con bạn học tập. Những loại cây có lá to, có gai hoặc cây trúc lại rất tốt để bài trí trong phòng học của con.

Trên bàn học nên để những vật cát tường tăng sinh khí, giúp con bạn mạnh khỏe, minh mẫn, học tập tốt hơn.

+ Để cột thủy tinh, cầu thạch anh trên bàn học sẽ ngưng tụ năng lượng vào một điểm, làm tăng cường khả năng tư duy.

+ Tháp Văn Xương (hoặc hình những chiếc tháp bằng gỗ, thủy tinh…) có lợi cho học hành, nâng cao trình độ.

Trên đây là những thông tin về cách bố trí bàn học trong phòng ngủ mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248