Cách trang trí phòng làm việc

Một căn phòng làm việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng việc bố trí lại rất ảnh hưởng đến tính chất, hiệu quả làm việc của con người. Sau đây là chủ đề cách trang trí phòng làm việc của Nội Thất Cát Tường mà mọi người nên áp dụng

Tầm quan trọng của việc bố trí đồ nội thất văn phòng một cách khoa học

Mọi doanh nghiệp đều muốn tạo ra được một không gian làm việc lý tưởng nhất vì:

Tạo ra một môi trường tốt nhất cho nhân viên làm việc hiệu quả, nâng cao hiệu suất công việc;

Tạo được ấn tượng tốt trong lòng đối tác và khách hàng;

Khẳng định được vị thế và thương hiệu của mỗi doanh nghiệp;…

Trước tiên bạn nên tìm hiểu xem bạn được phép mang những gì vào nơi làm việc và chọn ra vị trí tốt đẹp nhất để đặt bàn làm việc văn phòng. Một số thứ được đánh giá tốt theo phong thủy nên có trên bàn văn phòngnhư cây xanh thanh lọc không khí và các đồ vật giàu năng lượng như khung ảnh thể hiện những khoảng khắc hạnh phúc, tác phẩm nghệ thuật tươi sáng, truyền cảm với sắc màu sống động… àn phải hướng ra cửa:

Khi chọn phòng làm việc, bạn cần xem xét kỹ để phương và vị đặt bàn văn phòng hợp với tuổi của mình. Bàn làm việc văn phòng phải luôn hướng ra cửa nhưng không đối diện cửa ra vào. Cách làm này giúp cho người làm việc luôn tỉnh táo, thông minh và làm việc hiệu quả. Không nên ngồi quay lưng ra cửa vì đây là vị trí ngồi thiếu chỗ dựa không mấy tốt lành.

Cửa chính hay cửa phụ đều là luồng đón khí tự nhiên vào phòng, nếu lưng người ngồi đối diện với cửa sẽ khiến tinh thần bạn luôn trong trạng thái căng thẳng và luôn có cảm giác ai đó đang để ý, quan sát mình. Về lâu dài dễ làm bạn mất tập trung vào công việc, dễ nóng giận, thậm chí mắc các bệnh thận hay đau lưng.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần tìm cách quan sát được các hoạt động xảy ra ở phía sau, chẳng hạn như sử dụng các sản phẩm phản chiếu như gương, đồ vật kim loại sáng bóng…

au lưng người ngồi cần phải có điểm tựa: Sau lưng người ngồi phải lấy tường làm “sơn” (núi) tựa, nên gọi là “lạc sơn”. Cách sắp xếp này làm cho người ngồi có nhiều “quý nhân” giúp đỡ; đồng nghiệp thân thiện, sự nghiệp thăng tiến. Rất kỵ kê bàn nhân viên mà khi ngồi quay mặt vào tường.

Tránh phía sau chỗ ngồi có cửa sổ: Nếu kê bàn văn phòng theo lối này, người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng, theo cách nói của phong thủy là chặn lại sự lưu thông của khí, biến sinh khí thành sát khí, người ngồi làm việc ở tư thế này, trước sau cũng gặp thất bại.

Không nên kê bàn giữa phòng: Vì khi đó cả bốn bên đều thiếu điểm tựa, người làm việc luôn ở thế cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần và sự nghiệp, thiếu tỉnh táo và dễ mắc sai lầm…

Màu sắc của bàn văn phòng nên chọn hợp với mệnh theo ngũ hành, đây sẽ là yếu tố tương sinh trong công việc. Ví dụ, người mệnh hỏa nên chọn bàn làm việc văn phòng màu hồng nhạt, màu đỏ hay màu cam, màu tím; mệnh thủy hợp với màu đen, màu xám, màu xanh biển sẫm; mệnh kim hợp với màu trắng; mệnh thổ hợp với màu vàng…

Bàn văn phòng của bạn phải kích thích 5 giác quan: Nếu bị cô lập, các giác quan sẽ giảm đi, vì thế bên cạnh những thông tin cần thiết và màu sắc phòng bạn nên được tiếp thu các loại âm thanh, mùi vị và cảm giác, để ngửi, để cảm nhận và nghe để đáp ứng các nhu cầu cần thiết của các giác quan một cách khoa học.

Nên để đèn chiếu sáng từ bên tay trái của bạn: Không nên làm việc với ánh đèn huỳnh quang trên trần (hiện tượng bóng mờ). Đặt đèn bên tay trái của bạn để ánh sáng không bị giảm khi tay thuận của bạn đang làm việc.

Tạo một nơi làm việc sạch sẽ, thoáng mát: Nơi làm việc cần được dọn dẹp sạch sẽ thoáng mát, vì những vật dụng không có quy củ sẽ ảnh hưởng đến tác phong, gây rối loạn trong khi làm việc, và quan trọng nó sẽ gây cho bạn mất tập trung.

Bố trí cây cối hoặc hoa tươi để làm thoáng không khí: Không khí trong lành là điều mà nhiều văn phòng làm việc không thể có được. Khí độc tiết ra từ nhựa, mực hoặc các tài liệu sẽ hòa vào không khí mà ta hít thở, vì vậy làm trong lành không khí tại nới làm việc là điều rất cần thiết.

Tại nơi làm việc nên sử dụng các loại cây hấp thụ formon (có nhiều trong keo dán) như cây dương xỉ, hoa cúc dại, cây cọ, cây tre; những cây hấp thụ amoniac (có nhiều trong các dụng cụ chùi rửa) như hoa loa kèn, hoa cúc dại; các loại cây hấp thụ bazen (có nhiều trong nước sơn mới hay trong các chất tẩy rửa) như hoa cúc dại, dây thường xuân….

Môi trường văn phòng không chỉ chịu ảnh hưởng của vị trí kê bàn nhân viên, mà cũng liên quan rất nhiều đến sự xếp đặt các đồ vật trên bàn. Nếu xếp đặt các đồ vật trên bàn đúng vị trí, tức Ngũ hành tương sinh, như vậy sẽ giúp cho mọi người có sức sáng tạo, còn nếu bài trí sai thì sẽ khiến cho công việc gặp nhiều bế tắc.

Nên lựa chọn các thiết bị văn phòng thông minh

Những thiết bị văn phòng thông minh như các đồ điện tử không giây, những thiết bị gọn nhẹ nhưng đa tính năng cũng là gợi ý hay nên trang bị cho phòng làm việc tập thể. Với những thiết bị này, vừa tạo sự gọn gàng cho không gian làm việc, vừa thể hiện tính thẩm mỹ và tiện sử dụng.

Cách bố trí phòng làm việc tập thể với đồ nội thất đồng bộ

Những đồ nội thất đồng bộ sẽ giúp căn phòng thêm chỉn chu, hài hòa hơn. Ngoài ra, việc sắp xếp những đồ này cũng dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản nên tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, lựa chọn đồ nội thất đồng bộ còn tạo mỹ quan cho căn phòng, mang lại sự bình đẳng giữa các nhân viên. Nhờ đó, mọi người sẽ dễ dàng gắn kết để mang lại năng suất làm việc cao.

Khả năng lao động và cảm xúc của con người bị ảnh hưởng rất lớn bởi màu sắc. Do đó, trong phòng làm việc, bạn nên chọn các gam màu tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu như trắng, xám… là các màu sắc chủ đạo. Những gam màu sáng này còn tạo cảm giác cho không gian thêm thoáng rộng hơn.

Ngoài sắc màu chủ đạo, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số màu sắc phù hợp để tạo điểm nhấn như: màu vàng, màu đỏ, xanh ngọc, màu hồng, màu tím…

Hướng làm việc của người tuổi tý

Giáp Tý, Nhâm Tý: ngồi phía Đông Nam.

Mậu Tý: ngồi phía Chính Bắc.

Bính Tý: ngồi phía Chính Tây.

Canh Tý: ngồi phía Chính Đông.

cách trang trí phòng làm việc
cách trang trí phòng làm việc

Hướng làm việc của người tuổi sửu

Tân Sửu: ngồi phía Chính Đông.

Đinh Sửu: ngồi phía Chính Tây.

Quý Sửu: ngồi phía Chính Nam.

Kỷ Sửu: ngồi phía Chính Bắc.

Ất Sửu: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi dần

Canh Dần, Mậu Dần: ngồi phía Chính Đông

Bính Dần: ngồi phía Chính Tây.

Nhâm Dần: ngồi phía Chính Nam.

Giáp Dần: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi mão

Tân Mão: ngồi phía Chính Đông.

Quý Mão: ngồi phía Chính Nam.

Kỷ Mão: ngồi phía Chính Bắc.

Đinh Mão: ngồi phía Tây Nam.

Ất Mão: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi thìn

Nhâm Thìn: ngồi phía Đông Bắc,

Canh Thìn: ngồi phía Đông Nam.

Giáp Thìn: ngồi phía Chính Đông.

Mậu Thìn: Ngồi phía Chính Tây.

Bính Thìn: ngồi phía Chính Bắc.

Hướng làm việc của người tuổi tỵ

Tân Tỵ, Qúy Tỵ: ngồi phía Chính Nam.

Kỷ Tỵ: ngồi phía Chính Bắc.

Đinh Tỵ: ngồi phía Chính Tây.

Ất Tỵ: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi ngọ

Canh Ngọ: ngồi phía Chính Đông,

Bính Ngọ: ngồi phía Chính Tây.

Nhâm Ngọ: ngồi phía Chính Nam.

Mậu Ngọ: ngồi phía Chính Bắc.

Giáp Ngọ: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi mùi

Tân Mùi, Qúy Mùi: ngồi phía Chính Nam,

Kỉ Mùi: ngồi phía Chính Bắc,

Đinh Mùi: ngồi phía Tây Nam,

Ất Mùi: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi thân

Canh Thân: ngồi phía Chính Đông,

Bính Thân: ngồi phía Chính Tây,

Nhâm Thân: ngồi phía Chính Nam,

Mậu Thân: ngồi phía Chính Bắc,

Giáp Thân: ngồi phía Đông Nam.

Hướng làm việc của người tuổi dậu

Ất Dậu, Tân Dậu: ngồi phía Đông Nam.

Đinh Dậu: ngồi phía Chính Tây.

Quý Dậu: ngồi phía Chính Nam.

Kỉ Dậu: ngồi phía Chính Bắc.

Hướng làm việc của người tuổi tuất

Giáp Tuất, Canh Tuất: ngồi phía Đông Nam.

Bính Tuất: ngồi phía Chính Tây.

Nhâm Tuất: ngồi phía Chính Nam.

Mậu Tuất: ngồi phía Chính Bắc.

Hướng làm việc của người tuổi hợi

Tân Hợi: ngồi phía Chính Đông.

Quý Hợi: ngồi phía Chính Nam.

Kỉ Hợi: ngồi phía Chính Bắc.

Ất Hợi: ngồi phía Đông Nam.

Đinh Hợi: ngồi phía Tây Bắc.

 Các đồ vật phong thủy nên có trên bàn làm việc

Bên cạnh đảm bảo các yếu tố phong thủy như hướng bàn, hướng phòng và màu sắc, bạn cũng có thể trang trí phòng làm việc công sở hoặc ở nhà bằng các đồ vật phong thủy khác nhau theo gợi ý dưới đây.

Cây xanh tiểu cảnh phong thủy: thanh lọc không khí, giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi và mang lại may mắn cho chủ nhân.

Bể cá mini phong thủy: giúp ích cho tinh thần của bạn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, bể cá còn giúp bạn có nhiều cảm hứng làm việc.

Bể cá mini phong thủy: giúp ích cho tinh thần của bạn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, bể cá còn giúp bạn có nhiều cảm hứng làm việc.

Tượng linh vật: những biểu tượng được sử dụng nhiều như cá chép hóa rồng, kỳ lân, cóc ngậm tiền, ngựa phi nước đại, v.v.. sẽ tạo sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Những nguyên tắc trong sắp xếp phòng làm việc theo phong thủy khoa học

Không nên quay lưng lại với cửa ra vào hoặc quay mặt vào tường.

Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa.

Không nên kê bàn ở giữa phòng làm việc.

Luôn giữ cho phòng làm việc sạch sẽ và thoáng mát.

Tránh những nơi có đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần.

Tránh đặt bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh.

Phòng làm việc của giám đốc nên tách rời với nhân viên. Ghế của giám đốc thì nên chọn cái ghế to, màu đen càng tốt.

Bố trí và sắp xếp nội thất văn phòng phải gọn gàng, ngăn nắp để sinh khí.

Không được đặt bàn làm việc cùng với hướng nước chảy

Trên đây là những thông tin về cách trang trí phòng làm việc mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248