Giá trị của ánh sáng trong việc tạo nên một không gian nhà bếp đẹp

Ánh sáng là thành tố tạo nên giá trị thẩm mỹ và cảm xúc cho mỗi không gian nội thất. Dù thiết kế nội thất cho bất cứ loại hình nào nhà ở, biệt thự hay các căn hộ chung cư cao cấp, khách sạn, văn phòng,… ánh sáng là một trong những yếu tố tối quan trọng mà các kiến trúc sư phải quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Ánh sáng mang đến những giá trị nghệ thuật và cảm xúc tuyệt vời cho mọi không gian nhà bạn, đặc biệt là ánh sáng trong không gian nhà bếp đẹp.

Không gian nhà bếp đẹp 1

Ánh sáng góp phần tạo nên một không gian nhà bếp đẹp lung linh

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Sử dụng nguồn sáng tự nhiên là cách tạo sự tương tác hiệu quả giữa nội thất bên trong và môi trường tự nhiên bên ngoài, đem lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thoải mái và trong lành hơn. Một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà, giúp không gian sống thêm phần sinh động và tràn đầy nhựa sống.

Không gian nhà bếp đẹp 2

Ánh sáng tự nhiên theo từng thời điểm trong ngày sẽ có sự thay đổi và tác động quan trọng đến tâm – sinh lý của con người. Cho nên, lựa chọn hướng thu nạp ánh sáng tự nhiên là vấn đề đáng lưu tâm khi chúng ta sắp xếp bố cục nội thất, lựa chọn nguyên – vật liệu nội thất.

Không gian nhà bếp đẹp 3

Không gian nhà bếp sẽ ấm cúng, dễ chịu và thông thoáng hơn nếu ánh sáng tự nhiên tràn ngập mọi ngõ ngách. Thế nhưng ánh sáng tự nhiên không nên quá gần với khu vực của chiếc tủ bếp gỗ hiện đại, nhất khi vị trí bếp nấu.

Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Mục đích sử dụng ánh sáng nhân tạo trước đây đơn giản là để nhìn thấy. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và những thay đổi về xu hướng thiết kế nội thất, ánh sáng nhân tạo được nghiên ứng và ứng dụng ngày càng nhiều trong các không gian nội thất bếp đẹp đơn giản.

Giờ đây, các loại ánh sáng nhân tạo ngày càng đa dạng và phong phú, vừa là ánh sáng kiến tạo không gian, tạo sự phân vùng độc đáo vừa có tác dụng chiếu sáng thẩm mỹ, đem lại giá trị nghệ thuật và cảm xúc đầy ấn tượng.

 

Không gian nhà bếp đẹp 4

Phân chia ánh sáng nhân tạo theo tính chất

Ánh sáng nhân tạo trong xu hướng thiết kế nội thất hiện nay được phân làm ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Trong đó, ánh sáng trực tiếp phục vụ cho mục đích để nhìn thấy, còn chiếu sáng gián tiếp trong thiết kế nội thất có vai trò trang trí, tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau cho không gian nhà bếp.

Không gian nhà bếp đẹp 5

Phân chia ánh sáng nhân tạo theo mục đích sử dụng

Phân theo mục đích sử dụng, ánh sáng nhân tạo được chia thành chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Phần ánh sáng tập trung không chỉ là phần chiếu sáng đều khắp không gian mà còn có cả chiếu sáng theo điểm, theo vùng,… đảm bảo sự nhận diện và phục vụ hoạt động của con người.

Ngoài công dụng chiếu sáng cho không gian thì ánh sáng tập trung còn tạo ra những điểm nhấn, làm  nổi bật những cá tính riêng của chủ nhà cho không gian nội thất. Ánh sáng tập trung vào những món đồ nội thất gỗ óc chó thiết yếu như bàn ghế ăn, tủ bếp… những món đồ ít quan trọng sẽ được làm mờ.

Không gian nhà bếp đẹp 6

Ánh sáng nhân tạo sử dụng để chiếu sáng tập trung còn có công dụng kiến tạo và phân vùng không gian. Sự phân bố của ánh sáng, cường độ chiếu sáng và màu sắc của ánh sáng nhân tạo được xem là ranh giới vô hình để phân chia các khu vực chức năng một cách hiệu quả.

Chiếu sáng trang trí không có giá trị công năng cao nhưng lại là một phần không thể thiếu trong thiết kế và trang trí nội thất. Loại ánh sáng này góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho các món đồ nội thất, tạo hiệu ứng về mặt thị giác, kích thích và gây sự chú ý cho không gian nhà bếp đẹp vô cùng hiệu quả.

Không gian nhà bếp đẹp 7

Thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo được hình thành ngay từ đầu cùng với quá trình phác thảo kiến trúc. Sau đó sẽ được hoàn thiện chi tiết hơn khi thiết kế nội thất. Việc phân bố ánh sáng, cân đối cường độ chiếu sáng và cách kết hợp màu sắc cần được tính toán kỹ lưỡng và phụ thuộc khá nhiều vào vật liệu thi công nội thất mà bạn lựa chọn.

chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo chat messenger Chat bằng facebook messenger