Kích thước bàn học

Đối với trẻ nhỏ thì chúng nó đang trong quá trình phát triển về trí tuệ và thể chất, vì vậy việc chọn bàn học phù hợp với trẻ nhỏ sẽ giúp chúng có thể không bị ảnh hưởng tới một số vấn đề sức khoẻ. Vậy kích thước bàn học là như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Tầm quan trọng của kích thước bàn học

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng bàn học đúng kích thước tiêu chuẩn mà có lẽ nhiều bậc phụ huynh không biết.

Nâng cao hiệu quả học tập

Đối với trẻ nhỏ, việc ngồi đúng tư thế học tập sẽ giúp cải thiện hiệu quả học tập của con một cách đáng kể. Đó là lý do vì sao các bố mẹ thường lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho con yêu của mình.

Tránh bệnh học đường

Có thể các bạn chưa biết, việc sử dụng bàn học có kích thước không phù hợp sẽ dễ dàng đến tình trạng mắc phải những căn bệnh học đường. Có thể là cận thị, loạn thị, hoặc thậm chí là cong vẹo cột sống,…

Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến thành tích học tập mà còn tác động xấu đến cuộc sống sau này của trẻ.

Tóm lại, nếu cha mẹ bày trí cho bé bàn học có kích thước đạt chuẩn, phù hợp với vóc dáng cơ thể sẽ giúp bé thoải mái khi học tập và dễ dàng tiếp thu bài vở hơn. Hơn thế nữa, việc lựa chọn mẫu nội thất bàn ghế chất lượng tốt, bề ngoài bắt mắt sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua các yếu tố sau:

Góc cúi đầu (ở phí sau) so với phương thẳng đứng 25 độ;

Góc giữa đầu với phần thân khoảng 35 độ;

Góc giữa thân và đường thẳng đứng khoảng 10 độ;

Góc khuỷu tay là 90 độ;

Góc thân đùi là 115 độ;

Kích thước bàn học tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo quy định của bộ Y tế, chiều cao của bàn ghế tương thích với chiều cao của trẻ được quy định như sau:

Trẻ em cao từ 100 cho đến 109cm, chiều cao ghế, bàn lần lượt là: 26cm, 45cm.

Trẻ em cao từ 110 cho đến 119cm, ghế, bàn lần lượt là: 28cm, 48cm.

Trẻ em cao từ 120 cho đến 129cm, chiều cao ghế, bàn lần lượt là: 30cm, 51cm.

Trẻ em cao từ 130 cho đến 144cm, chiều cao ghế, bàn lần lượt là: 34cm, 57cm.

Trẻ em cao từ 145 cho đến 159cm, chiều cao ghế, bàn lần lượt là: 37cm, 63cm.

Trẻ em cao từ 160 cho đến 175cm, chiều cao ghế, bàn lần lượt là: 41cm, 69cm.

Kích thước bàn học tiểu học

Đối với các bé bậc tiểu học thì người ta thường dựa vào từng cấp bậc khác nhau để chọn kích thước nội thất cho bàn ghế phù hợp. Cụ thể kích thước của bàn cho bé tiểu học như sau:

Lớp lá (cỡ 2) : ghế cao 30cm, chiều cao bàn 50cm;

Tiểu học (cỡ 3): chiều cao ghế 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3);

Trung học cơ sở (cỡ 4): ghế cao 38cm, chiều cao bàn 61cm;

Cỡ 5: chiều cao ghế 44cm, chiều cao bàn 64cm;

Tiêu chuẩn bàn ghế THCS

Thông thường thì học sinh cấp 2 có hai mức chiều cao phổ biến là 130 – 144cm, 145 – 159cm. Chiều cao của bàn lần lượt là 57cm và 63cm, trong khi đó, chiều cao của ghế là 34cm, 37cm.

Kích thước bàn học cấp 3

Dựa theo ước tính chiều cao bình quân của người Việt Nam, những bạn cấp 3 sẽ rơi vào khoảng chiều cao từ 145 – 159 cm và từ 160 – 175cm. Chiều cao của bàn sẽ là 63cm hoặc 69cm. Chiều cao ghế lần lược là 37cm, 41cm.

Cách tính kích thước bàn học phù hợp với trẻ

Theo quy định, ta có công thức tương đối cho việc tính chiều cao bàn và ghế tương ứng như sau:

Chiều cao bàn = Chiều cao cơ thể x 0.46 (m)

Chiều cao ghế = Chiều cao cơ thể x 0.27 (m)

kích thước bàn học
kích thước bàn học

Quy định trong thiết kế kích thước bàn học 2 chỗ ngồi

Các quy định dưới đây yêu cầu các các đơn vị thiết kế thi công nội thất cần phải tuân thủ để tạo được không gian bàn ghế phù hợp nhất.

Hạn chế mua bàn ghế liền nhau. Ghế ngồi học cần phải có thành tựa lưng thì trẻ mới có tư thế ngồi thoải mái nhất.

Kích thước bàn học cần phải hợp với chiều cao học sinh. Thông thường thành tựa của ghế sẽ được thiết kế hơi ngả về phía sau một góc 5/100 so với đường thẳng. Chiều rộng của ghế chỉ cần bằng ½ – ⅔ chiều dài đùi. Chiều ngang tối đa cho một chiếc ghế ngồi là 0.4 – 0.5.

Mặt bàn, chân bàn, mặt ghế, chân ghế phải được làm bằng chất liệu có khả năng chịu lực, chống thấm nước tốt, không cong vênh, cũng không độc hại.

Cần bố trí đồ dùng học tập sao cho phù hợp với cấu trúc thiết kế, có thể thiết kế thêm giá sách để bé chứa đồ dùng. Các cạnh, góc của bàn ghế cần phải nhẵn, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Các kích thước bàn học phổ biến hiện nay

Hãy cùng điểm qua một số kích thước bàn được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Kích thước bàn làm việc chuẩn

Kích thước cụm bàn làm việc thông thường như sau:

Bàn dành cho 2 người có kích thước (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) lần lượt là 120 x 120 x 75cm hoặc 140 x 140 x 75cm;

Bàn dành cho 4 người có kích thước (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) lần lượt là 120 x 240 x 75cm;

Bàn dành cho 6 người có kích thước (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) lần lượt là 120cm x 360cm x 75cm;

Kích thước bàn học có giá sách

Kích thước bàn có lắp đặt giá sách về cơ bản sẽ tương tự như kích thước tiêu chuẩn nêu trên. Tuy nhiên, chiều rộng của bàn sẽ được thay đổi linh hoạt để phù hợp với mục đích bài trí của người dùng.

Kích thước bàn học ngồi bệt

Kích thước phổ biến của mẫu bàn học ngồi bệt với chiều rộng x chiều dài x chiều cao tương ứng là 50 x 70 x 28 cm. Đây là lựa chọn tối ưu dành cho những căn nhà không có diện tích quá lớn, khi sử dụng xong có thể gấp gọn lại để vào góc phòng.

Một số lưu ý khi chọn bàn ghế cho trẻ

Sau khi đã nắm được kích thước tiêu chuẩn, cha mẹ cũng cần chú ý các vấn đề về thiết kế của bàn ghế dưới đây:

Bàn học và ghế ngồi nên tách rời nhau, không dính liền.

Ghế phải có thành tựa lưng hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng, giúp trẻ có được tư thế ngồi học thoải mái nhất.

Đối với bàn ghế học sinh đặt tại nhà, bạn nên lựa chọn chiếc bàn học có kèm giá sáchhoặc ngăn tủ để các bé có không gian chứa đồ dùng học tập.

Các góc, cạnh của bàn ghế phải được mài nhẵn, bo tròn, tránh chọn bàn có góc vuông nhọn sẽ gây hại cho bé.

Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh.

Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

Các quy định khác của Bộ Y tế trong việc thiết kế cũng như lựa chọn bàn ghế học trẻ em

– Bàn và ghế phải thiết kế rời nhau, không dính liền, ghế học phải có thành tựa lưng để trẻ có được tư thế ngồi học thoải mái nhất.

– Kích thước bàn ghế học phải phù hợp với tầm vóc trẻ em. Thành tựa ghế được thiết kế hơi ngả về phía sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế cần bằng 1/2 – 2/3 chiều dài đùi; chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

– Cần phải bố trí chỗ để đồ dùng học tập sao cho phù hợp với cấu trúc thiết kế, nếu là bàn học ở trường thì thiết kế chỗ để dưới mặt bàn còn bàn học ở nhà thì có thể thiết kế kèm với giá sách. Các góc, cạnh của bàn, ghế cần phải nhẵn để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn với trẻ nhỏ.

– Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng chất liệu cứng, chắc, có khả năng chịu lực, không cong vênh, chịu được nước và không độc hại.

Những tiêu chuẩn chung của bàn làm việc

– Kích thước bàn làm việc là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua một chiếc bàn làm việc, cần chọn lựa cho mình một chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp, hài hòa với không gian để cân bằng diện tích căn phòng, không nên quá lớn cũng không được quá nhỏ.

– Chất liệu cần chọn những chất những liệu có độ bền cao, ưu tiêm sử dụng những chất chiệu tự nhiên hoặc những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, như vậy tuổi thọ và đọ bền sản phẩm sẽ được đảm bảo hơn

– Thiết kế kiểu dáng và màu sắc cần hài hòa với tổng thể nội thất bên trong ngôi nhà (văn phòng công ty) để tạo được sự đồng bộ một thể thống nhất chung cho toàn bộ.

– Ngoài ra tùy thuộc vào đặc thù tính chất công việc, cũng như những yếu tố liên quan khác như tín ngưỡng phong hay phong thủy cũng cần phải được lưu tâm đến, vì một chiếc bàn đạt chuẩn sẽ được nhà sản xuất khéo léo đưa vào để hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết

Chọn kích thước bàn làm việc theo công thái học

Công năng sử dụng: Kích thước bàn làm việc cần phải đạt chuẩn đảm bảo được các công năng cho người dùng, những tính năng hỗ trợ cần thiết của một chiếc bàn làm việc hiện đại.

Độ linh hoạt: Kích thước mặt bàn không thể thay đổi được, nên chân bàn cần linh động láo lắp để tiện lợi và dễ dàng hơn trong việc di chuyển khi cần thiết.

Đặc thù công việc cá nhân: Những công việc khác nhau sẽ đòi hỏi một kích thước bàn làm việc khác nhau, bàn của một nhân viên văn phòng bình thường sẽ rất khác với bàn làm việc của kiến trúc sư hay họa viên.

Giảm tải những hoạt động dư thừa: Kích thước bàn cần đạt tiêu chuẩn người dùng có thể vươn đến mọi điểm trên mặt bàn mà không cần phải bỏ ra quá nhiều sức, gây khó khăn bất tiện.

Độ an toàn: Bàn cần được khắc phục giảm thiểu tối đa những chi tiết có thể gây nguy hiểm cho người dùng như: không nên xuất hiện những cạnh sắt nhọn, những khe kẽ có thể gây tổn thương cho người dùng.

Tính cảm quan: Ngoài những công năng cần có, bàn làm việc đạt chuẩn cũng cần đảm bảo được tính thẩm mỹ, truyền tải phần nào đó thông tin cũng như cảm hứng cho người dùng.

Thiết kế đơn giản trực quan: Bàn làm việc hiện đại luôn có thiết kế đơn giản phần lớn tập trung vào công năng sử dụng và độ ổn định của sản phẩm, sự tinh tế của chúng nằm ở sự tối giản trong mỗi chi tiết nhỏ.

Trên đây là những thông tin về kích thước bàn học mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248