Kích thước bàn thờ

Phòng thờ là nơi quan trong trong mọi gia đình, bởi đây là nơi để giữ gìn cũng như tưởng nhớ về công lao của ông bà tổ tiên ta.

So với chọn hướng và vị trí bàn thờ theo tuổi, thì việc chọn kích thước bàn thờ có quan trọng và giúp đem lại tài lộc, may mắn cho mọi người hay không? Cùng nội thất gỗ óc chó Cát Tường tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như cách chọn kích thước tủ thờ phù hợp nhất.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi chọn chọn kích thước bàn thờ

Việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. Qua đó con cháu thể hiện được lòng thành kính tới gia tiên đã khuất. Kích thước của bàn thờ hợp phong thủy là điều quan trọng các gia chủ cần quan tâm.

Bàn thờ hiện nay được chia thành hai loại khác nhau đó là bàn thờ treo và tủ thờ. Mỗi loại này có kích thước dài, rộng và chiều sâu của bàn thờ khác nhau. Vậy nên phù hợp với không gian và mục đích khác nhau.

Sau đây sẽ là những kich thuoc ban tho thông dụng của 2 loại bàn thờ thông dụng là Tủ Thờ và bàn thờ treo. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ ngôi nhà. Để chọn được kích thước rơi vào các cung tốt nhất của thước lỗ ban đạt yêu cầu.

Phải chọn kích thước bàn thờ gia tiên theo thước lỗ ban

Gia chủ cần chọn được kich thuoc tu tho gia tiên theo thước lỗ ban. Chọn đúng hướng tốt, hội tụ đủ hai yếu tố “tọa cát” và “hướng cát”. Như vậy sẽ giúp gia đạo có thể gặp được nhiều điều tốt lành và tài vượng cho gia chủ.

Loại bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng. Giúp mang đến ý nghĩa thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự theo mong muốn gia chủ.

Lựa chọn kích thước bàn thờ, tủ thờ hợp phong thủy

kích thước kệ thờ sẽ khác hơn so với bàn thờ treo tường. Chiều cao tủ thờ là một điều rất quan trọng và thường đều được đóng theo kích thước lỗ ban và có chiều cao thường là 127 cm.

Chiều cao này vừa giúp giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng. Đồng thời vừa rất thuận tiện để sử dụng khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi và lau dọn tủ thờ.

Về chiều ngang tủ thờ nên lựa chọn kích thước khác nhau phù hợp với từng không gian ngôi nhà như sau:

Căn hộ có diện tích nhỏ thì có thể sử dụng bàn thờ có chiều ngang 107 cm. Thì chiều sâu nên là 48 cm hoặc tốt đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

Chọn bàn thờ có chiều ngang 127 cm, 133cm: Mẫu bàn thờ này nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn phù hợp là 61cm hoặc 67 cm.

Lựa chọn bàn thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: Đây là kích thước phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Với kích cỡ bàn thờ như vậy thì nên chọn chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn là: 61cm , 67 cm, 69 cm.

Bàn thờ có chiều ngang 175cm, 193cm, kích thước này dành cho các không gian ngôi nhà có nơi thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87 cm, 88 cm, 89 cm.

Việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên phục thuộc phần lớn kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn. Để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ phù hợp với phong thủy và không gian sống.

Tư vấn chọn kích thước bàn thờ chuẩn nhất

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn kích thước bàn thờ cần theo lỗ ban.

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban:

 • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
 • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
 • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Những kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Với mỗi kiểu dáng bàn thờ sẽ có kích thước khác nhau, cụ thể:

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, các bạn có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây:

 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)

Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng

Bàn thờ, tủ thờ đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:

 • Chiều ngang (dài): 127cm; 157 cm; 175 cm; 197cm; 217 cm …
 • Chiều sâu (rộng): 61cm;; 69 cm; 81 cm; 97cm; 107cm; 117 cm …
 • Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Phong thủy đặt bàn thờ đem lại tài lộc

Ngoài việc hiểu rõ về kích thước tủ thờ thì phong thủy đặt bàn thờ cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe và những vấn đề sinh tồn của con người. Theo đó, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh chủ nhà để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Đối với nhà phố

Ngày nay với những ngôi nhà phố, khi thiết kế nhà ở, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà, tôn kính trang nghiêm không phạm vào phong thủy, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời.

Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Căn hộ chung cư thì kê thế nào ?

Không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn, nên khi bố trí nội thất trong nhà kiến trúc sư thường sắp xếp nơi thờ cúng ở không gian phòng khách thông thoáng khí với các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ.

Về hướng của phòng thờ hay bàn thờ:

Hướng bàn thờ cũng phải tốt với mệnh chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

Theo cách cơ bản nhất, nên bố trí hướng ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Ví dụ mặt người đang thắp hương hướng về phía tây để thắp hương thì hướng của bàn thờ là hướng đông.

Kích thước, màu sắc

Kích thước, màu sắc của bàn thờ cũng quan trọng không kém vị trí và hướng.

Bàn thờ treo trên tường và tủ thờ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau chính là 2 loại chính được sử dụng phổ biến nhất.

Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ.

Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn, rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Về màu sắc, phòng thờ hợp màu sơn trung tính tức là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, và ấm cúng chứ không phải nơi u minh không rõ ngày đêm hoặc lòe loẹt, khoa trương.

Để thể hiện được sự tôn nghiêm nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên.

Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am. Kiêng kỵ các đồ vật không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm.

Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

Lưu ý nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

Tư vấn kích thước bàn thờ ở đâu uy tín?

Các thông số kỹ thuật về kích cỡ bàn thờ không quá khó nhưng cũng không đơn giản với ai không phải người trong ngành. Do vậy, để không mất thời gian và sức lực bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế bàn thờ để được tư vấn.

Chỉ cần một cú click trên mạng bạn đã thấy xuất hiện rất nhiều lời quảng cáo nào là kích thước bàn thờ chuẩn, đơn vị thiết kế chất lượng số 1…. Nhưng bạn sẽ không biết đâu là cơ sở uy tín thật sự.

Vì vậy, hãy nghe lời khuyên từ ban bè, những người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty đó để tham khảo.

Nội thất Cát Tường tự hào là đơn vị đi đầu trong thiết kế nội thất gia đình, với các chuyên viên giàu kinh nghiệm và vững chuyên môn cùng với sự nhiệt tình sẽ tư vấn bạn cách chọn kich thuoc ban tho chuẩn nhất. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo chat messenger Chat bằng facebook messenger