A-Z Kích thước bàn thờ, hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Kích thước bàn thờhướng đặt bàn thờ theo phong thủy là những điều chủ nhà quan tâm nhất. Bởi vì nó không chỉ liên quan tới kiến trúc và sự hài hòa của không gian mà còn ảnh hưởng tới phong thủy và tâm linh.

Khi chọn bất cứ một nội thất nào, kiểu dáng và kích thước luôn là điều quan tâm của chủ nhà. Nhất là đối với bàn thờ thờ cúng gia tiên thì vấn đề này càng được nhiều gia đình đặt lên hàng đầu. Vậy trong bài viết này, chúng ta đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Kích thước bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gỗ óc chó
Bàn thờ gỗ óc chó đẹp hiện đại

Khi chọn kích thước bàn thờ gia chủ thường chọn các cung đẹp trong thước lỗ ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý… . Đó như một lời khẩn cầu của chủ nhà gửi gắm tới ông bà tổ tiên mong muốn được phù hộ gia đình có sức khỏe, sự bình an và may mắn.

1. Kích thước bàn thờ gia tiên Sâu 480 (Hỷ Sự) x Rộng 810 (Tài Vượng)

Bàn thờ có kích thước 480 x 810 mm phù hợp với những không gian thờ cúng nhỏ. Song vẫn đáp ứng bày biện những thứ đồ cúng thiết yếu nhưng không quá nhiều.

2. Kích thước bàn thờ gia tiên Sâu 480 (Hỷ Sự) x Rộng 880 (Tiến Bảo)

Kích thước bàn thờ gia tiên 480 x 880 mm khá phổ biến với những nhà chung cư có diện tích nhỏ. Với kích thước này, gia chủ có thể bố trí một bát hương và các đồ cúng đi kèm, tuy rằng không quá nhiều.

3. Kích thước ban thờ gia tiên Sâu 495 (Tài Vượng) x Rộng 950 (Tài Vượng)

Nếu gia đình có một không gian thờ cúng rộng rãi, thoải mái thì bàn thờ có kích thước tủ thờ theo thước lỗ ban là 495 x 950 mm hoàn toàn phù hợp. Cung Tài Vượng tức là “Tài Lộc Khí Vương”. Đây là một trong số những cung đẹp nhất: “Tiền vào như nước”

4. Kích thước bàn thờ Sâu 560 (Tài Vượng) x Rộng 950 (Tài Vượng)

Chọn kích thước bàn thờ gia tiên 560 x 950 mm cho những không gian thờ cúng rộng rãi. Phù hợp với gia chủ bày 3 bát hương và các đồ lễ khác nhưng không quá nhiều trên bàn thờ. Đây cũng là kích thước đẹp được nhiều gia đình lựa chọn.

5. Kích thước tủ thờ đẹp Sâu 610 (Tài Lộc) x Rộng 1070 (Quý Tử)

Với kích thước bàn thờ tổ tiên 610 x 1070 mm ngoài 3 bát hương, gia chủ còn có thể bày biện thêm các đồ cúng khác như lư hương, bộ ngũ sự, mâm đồng, lọ hoa….

Chiều cao bàn thờ tổ tiên 1170 mm, 1270mm

Bàn thờ gỗ óc chó
Bàn thờ gỗ óc chó đẹp

Thông thường chiều cao bàn thờ là 1170mm hoặc 1270mm, đây là những kích thước thường dùng, hướng tới các cung đẹp.

Xem hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Ngoài kích thước thì hướng đặt ban thờ cũng là điều quan trọng mà bạn phải lưu tâm. Về cơ bản, bàn thờ đặt đúng hướng phải xác định theo tuổi của gia chủ sao hợp phong thủy. Điều này là dễ hiểu bởi tuổi tác thường có liên quan tới việc hợp mệnh, tương sinh, tương khắc trong ngũ hành và có thể mang đến cho gia đình nhiều tài lộc, may mắn hoặc ngược lại.

Thực tế thì không phải ai cũng biết mình thuộc mệnh nào. Và bạn nên nhớ mệnh phong thủy không giống với mệnh quẻ tử vi. Vậy làm sao để xác định được hướng đặt bàn thờ tốt và hợp với phong thủy nhất?

bàn thờ gỗ óc chó
Thiết kế bàn thờ gỗ óc chó đẹp hiện đại

Trước hết, bạn phải hiểu mệnh của mỗi người là gì? Sinh mạng của từng người là khác nhau, do đó mỗi người sẽ có một quẻ mệnh và quẻ trạch khác nhau. Việc chọn hướng đặt bàn thờ sẽ căn cứ vào 2 quẻ này. Thông thường quẻ mệnh lấy năm sinh làm chuẩn, điều này có nghĩa sinh cùng năm thì cùng quẻ mệnh. Có thể phân loại 2 quẻ này theo Đông tứ và Tây tứ, cụ thể như sau:

  • Những người thuộc hành Thủy, Mộc và Hỏa sẽ thuộc Đông tứ mệnh
  • Những người thuộc hành Thổ, Kim sẽ thuộc Tây tứ mệnh.
  • Hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc sẽ thuộc Đông tứ trạch.
  • Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ thuộc Tây tứ trạch.

Việc xác định được được hai loại quẻ này giúp bạn chọn hướng bàn thờ phù hợp với phòng thủy gia đình theo cách kết hợp: người mệnh Đông tứ mệnh nên chọn Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh nên chọn Tây tứ trạch sẽ sinh ra đại cát. Thật đơn giản phải không nào?

Một vài đại kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ

Theo quan điểm phong thủy, bàn thờ là không gian tâm linh tôn nghiêm, thanh tịnh. Đây là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần phật. Do đó việc đặt bàn thờ cần phải chú ý những điều sau:

– Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nơi tẩy rửa ô uế.
– Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên qua
– Tránh những nơi nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như: Tây Nam và Đông Bắc (đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại)

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
– Không dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
– Đối với bàn thờ Thần, thờ Phật không nên đặt bát hướng sát nhau
– Tránh đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà

Bàn thờ bằng gỗ óc chó
Bàn thờ bằng gỗ óc chó

Bàn thờ là một không gian quan trọng của mọi gia đình. Do vậy, chọn hướng đặt bàn thờ sao cho hợp tuổi gia chủ, hợp phong thủy để mang lại vận may cũng như phúc khí gia đình an khang và thịnh vượng là một vấn đề rất được quan tâm.

Với những chia sẻ về kích thước bàn thờhướng đặt bàn thờ theo phong thủy. Nội thất Cát Tường hi vọng mang đếnnhững thông tin hữu ích để có thể hoàn thiện không gian sống của  gia đình bạn một cách hoàn hảo nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248