Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn A-Z | Thiết kế tủ bếp cho người Việt

Tủ bếp là một trong những món đồ nội thất quan trọng phải có đầu tiên trong gia đình, đây cũng là đồ nội thất mà các Kiến Trúc Sư phải dày công tìm hiểu, nghiên cứu để thiết kế kích thước tủ bếp chuẩn, phù hợp với thể trạng và thói quen của người Việt. Bài viết này dành cho những vị khách hàng thích nghiên cứu về kích thước tủ bếp và các Kiến Trúc Sư để thiết kế ra một tủ bếp khi thi công lắp đặt không bị mắc một lỗi nào.

Với một KTS chưa có nhiều kinh nghiệm, việc thiết kế một tủ bếp đẹp, đầy đủ công năng sử dụng, tiện dụng, phù hợp với người Việt và các phụ kiện trong đó cũng gặp nhiều trở ngại, khó khăn. Bởi tủ bếp có quá nhiều kích thước và hàng loại các lưu ý khác, nếu chỉ cần lệch 1 cm thì việc thi công và lắp đặt gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí phải sửa lại toàn bộ sản phẩm. Gây ảnh hưởng tới tiến độ, tiền bạc và uy tín của đơn vị. Vì vậy phải nắm được kích thước tủ bếp chuẩn để thiết kế là một việc hết sức quan trọng.

Tôn chỉ thiết kế tủ bếp tiêu chuẩn

Thẩm mỹ: Yếu tố thẩm mỹ không thể thiếu được trong bất kể thứ gì trong cuộc sống. Việc thiết kế một tủ bếp đẹp sẽ làm cho đây không chỉ đơn giản là một chỗ nấu ăn mà còn là một không gian cho người nội trợ thỏa nấu những món ăn ngon cho cả gia đình. Tuy nhiên, đẹp vẫn chưa đủ, đẹp nhưng còn phải tiện dụng.

Công năng sử dụng: Một tủ bếp không chỉ đẹp mà còn tiện dụng sẽ được chị em yêu thích hơn cả. Trong khu vực bếp nấu ăn có rất nhiều các thiết bị dụng cụ điện, dụng cụ thái gọt và không gian lưu trữ đồ khác nhau. Vì vậy để sắp xếp chúng lại một cách hợp lý, sử dụng tiện lợi nhất là một điều hết sức quan trọng.

Phong thủy: Bên cạnh các yếu tố trên, yếu tố phong thủy, hướng bếp, các số đo đẹp cũng là một yếu tố để thiết kế một tủ bếp hoàn hảo.

Thiết kế theo phụ kiện: Phụ kiện bếp là một yếu tố không thể bỏ qua trong việc thiết kế tủ bếp, vì vậy khi thiết kế tủ bếp, bắt buộc gia chủ phải lựa chọn được phụ kiện thì KTS mới có thể thiết kế kích thước tủ bếp theo phụ kiện đó được.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP tiêu chuẩn cho người Việt

Kích thước của tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước của tủ bếp tiêu chuẩn được thể hiện ở hình vẽ dưới đây (đơn vị: mm)

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn – kích thước chiều cao tủ bếp
  • Kích thước tủ bếp dưới – Từ mặt sàn cho tới mặt đá bếp cao 810: qua nghiên cứu và sản xuất thực tế rất nhiều công trình, Cát Tường đã đúc rút ra số đo 81 chiều cao tủ bếp dưới vừa phù hợp với người Việt vừa là số đo nằm trong cung đẹp.
  • Từ mặt đá lên tủ bếp trên là 600: Số đo này vừa phải để có không gian nấu ăn rộng rãi lại phù hợp để với các đồ trên tủ bếp trên.
  • Kích thước tủ bếp trên là 800: Đây là kích thước vừa phải để người dùng có thể lấy đồ được dễ dàng, có thể để được 2 hàng đĩa như trên hình.

Cánh tủ bếp thường khoảng 450, tuy nhiên việc bố trí các phụ kiện trong tủ bếp khiến cho kích thước các ngăn tủ bếp không đồng đều, linh hoạt theo phụ kiện.

Kích thước của các dạng tủ bếp

Tủ bếp chữ I cũng được thiết kế với kich thuoc tu bep tren cũng như tủ bếp dưới, tuy nhiên độ dài thì tùy theo không gian bếp của gia chủ. Kích thước tủ bếp chữ L cũng tương tự như thế, tuy nhiên KTS lưu ý khi thiết kế góc vuông của tủ bếp chữ L.

Cách sắp xếp công năng sử dụng tủ bếp

Bên cạnh việc nắm được kích thước tiêu chuẩn tủ bếp, KTS phải hiểu rõ được các công năng sử dụng phải có trong một tủ bếp. Một tủ bếp thông thường sẽ được thiết kế với 3 khoang chính: Tủ lạnh – chậu rửa – bếp nấu và ngược lại bếp nấu – chậu rửa – tủ lạnh. Việc bố trí như thế để phù hợp với các bước nấu ăn: Bỏ thức ăn từ tủ lạnh ra rồi đến bước rửa và sau đó chuyển sang nấu. Bên cạnh đó theo phong thủy, không nên để bếp nấu (hỏa) giữa khoang chậu rửa và tủ lạnh (thủy) – như thế sẽ không tốt.

Ngoài ra KTS cần lưu ý sắp xếp các đồ điện trong bếp ở cùng một khu vực. Ví dụ bên trên là bếp, bên dưới để lò vi sóng, lò nướng….. Giá bát nâng hạ ở tủ bếp trên phải thiết kế song song với chậu rửa và hút mùi phải đi đôi với bếp nấu.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248