Nên thờ tượng phật nào trong nhà

Thờ tượng Phật là một biểu tượng thiêng liêng của con người đối với Phật với mong muốn được cầu bình an, sức khẻo và tài lộc. Vậy nên thờ tượng phật nào trong nhà? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Có nên thờ tượng Phật trong nhà không?

Theo tín ngưỡng tâm linh thuần Việt, Phật giáo ăn sâu vào trong tâm tưởng của mỗi chúng ta. Trên thờ Phật, dưới thờ ông bà tổ tiên, dường như đã trở thành điều bất khả thành văn mà đa phần mỗi nhà đều có. 

Không chỉ thế, Phật còn là biểu tượng của những thiện lành, bình an, đức hạnh và trấn ma trừ tà. Vì vậy, thờ Phật trong nhà không chỉ mang lại nhiều an vui cho gia đình, mà còn giúp chúng ta xem như tấm gương để hướng thiện.

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật trong phong thủy

Thờ tượng Phật được biết đến là một trong những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Dù bạn chọn thờ vị Đức Phật nào thì cũng đều mang lại những ý nghĩa tốt đẹp riêng. Dưới đây là một số ý nghĩa của việc thờ cùng Phật tại gia trong phong thủy.

Giúp con người thức tỉnh được chân lý cuộc sống

Đức Phật là những người sẽ giúp con người nhận ra được chân lý của cuộc sống, sự khổ đau và sớm thoát khỏi bể khổ. Chính vì vậy, cuộc sống tốt đẹp nhất sẽ đến với người thờ phụng. Cũng chính việc thờ cúng tượng Phật sẽ giúp cho con người được thức tỉnh, ngộ ra những chân lý và tránh khỏi cái ác, sự đau buồn trong cuộc sống.

Thể hiện sự trân trọng quá khứ

Đối với những gia đình thờ cúng tượng Phật, họ thường đặt 3 bức tượng là Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật Di Lặc gần nhau. Điều này cho thấy được 3 giai đoạn liên tiếp nhau là: quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chỉ khi có quá khứ mới có hiện tại, hiện tại sẽ cố gắng cho tương lai sau này. Do đó, việc thờ tượng Phật sẽ thể hiện được sự trân trọng quá khứ, công ơn của thần thánh đã phù hộ cho con người.

Cầu mong sự bình an và may mắn

Phật được biết đến là hiện thân của những điều tốt đẹp. Do đó, việc thờ Phật sẽ mang tới thông điệp cầu mong sự phù hộ, độ trì của Thần Phật. Qua đó, con người sẽ có được cuộc sống bình an, may mắn. Cùng với đó, Phật còn giúp con người tránh được những điềm xui xẻo, vận hạn mà bạn có thể gặp trong cuộc sống

Mỗi vị Phật đều chứa đựng ý nghĩa riêng. Do vậy, tùy vào mục đích thờ cúng của gia chủ mà chọn thờ cho phù hợp. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho quý vị một vài vị Phật mang lại may mắn, bình yên cho gia chủ:

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Tượng Phật Thích Ca 

Phật Thích Ca được xem là vị Phật đứng đầu trong cõi Phật, là giáo chủ cõi Ta Bà, là người đã sáng lập ra đạo Phật. Con người có tổ có tông, huống gì là Phật. Thờ Phật Thích Ca chính là hướng tâm hiểu rõ nguồn cội của Phật Giáo, nguyện mình giữ đạo, noi theo đức hạnh của đức Thích Ca mà tu tập.

Tượng Phật A Di Đà 

Phật A Di Đà tiếp nối sau đức Thích Ca là giáo chủ của thế giới Tây Phương Cực Lạc – đây là thế giới mà hết thảy những ai tu tập theo Phật đều mong muốn đến được. Phật A Di Đà cũng là câu niệm mà hầu hết chúng ta đều vô thức thốt lên khi gặp phải những khó khăn, bất hạnh. Hay đơn giản chỉ là một câu niệm cho thanh thản. Mục đích của điều này là cầu mong sự phù hộ và độ trì từ ngài.

.Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát

Ngài Quán Thế Âm, chúng ta liền hình dung về một người mẹ hiền luôn bảo bọc cho hết thảy mọi chúng sinh. Sự từ bi hỷ xả của Người như liều thuốc chữa lành mọi nỗi đau của nhân loại. Vậy nên, nhiều người thường thờ Phật Quán Thế Âm với mong cầu được cứu khổ cứu nạn, tránh những tai ương cũng như giảm bớt những nỗi khổ mà người thế gian đều gặp phải. 

Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc được xem là vị Phật của tương lai. Sự hiện diện của Ngài là đại diện cho những điều viên mãn, hạnh phúc. Có ai mà không mong muốn được nhìn thấy một tương lai hạnh phúc, viên mãn, đặc biệt là khi nhìn vào hình hài vừa hiền từ, vừa vô tự lự của Ngài, khiến chúng ta quên hết buồn lo mệt mỏi.

Tượng Tam Thế Phật

Tam Thế Phật là 3 vị Phật đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai. Đó chính là Phật Tổ Như Lai, Phật A Di Đà và Phật Di Lặc. Nhờ có tam thế Phật trong nhà, gia chủ luôn được chở che dưới ánh đạo vàng, được Phật từ bi gia hộ, độ trì giúp gia đình luôn bình an vui vẻ. 

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà

Thờ Phật trong nhà, không chỉ có cái tâm là đủ mà còn phải biết cách thờ sao cho đúng, sắp xếp bố trí tượng Phật phù hợp. Có như vậy mới thể hiện quý vị là người có hiểu biết và có tu học Phật. Hơn nữa, trong thờ cúng, điều tối kỵ là thể hiện sai cách, sẽ mang lại những tai ương không đáng có. 

Phật là đấng tối cao nên khi thờ Phật chung với các thánh thần, ông bà thì cần phải bố trí cho phù hợp trong một gian phòng thờ chung. Phật cần phải được thờ ở vị trí cao nhất. Các vị bồ tát có thể thờ ở hai bên trái phải. Ông bà tổ tiên thì cần đặt ở dưới bàn thờ Phật. Những vị trí cơ bản nhất như thế này chúng ta hầu như đều phải biết. 

Một số điều bạn cần lưu ý là tượng Phật cần phải được thờ ở nơi trang nghiêm nhất, tránh vị trí toilet, phòng ngủ. Có nhiều người quan niệm thờ tượng Phật trong phòng ngủ sẽ khiến chúng ta ngủ ngon, sâu giấc,… Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. 

Bàn thờ Phật nên được đặt ở một không gian riêng, có thể là tầng thượng của tòa nhà cao tầng. Còn nếu nhà cấp 4 hoặc nhà nhỏ, có thể đặt gian thờ cao tối thiểu một cái đầu. 

Đồ cúng bàn thờ Phật phải thường xuyên được lau chùi thổi bụi. Hoa quả trái cây phải thường xuyên thay mới. Có như thế mới thể hiện lòng tôn kính của chúng ta dành cho các đấng bề trên.

 Những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại gia

Thờ Phật tại gia được biết đến là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Nó được truyền từ đời này qua đời khác và trở thành nét đẹp tâm linh không thể thiếu. Tuy nhiên, nên thờ tượng phật hay hình phật trong nhà cũng cần phải lưu ý đến những điều kiêng kỵ sau đây:

nên thờ tượng phật nào trong nhà
nên thờ tượng phật nào trong nhà

Vị trí đặt tượng Phật cần trang trọng, tôn nghiêm

Đây là điều mà người thờ cúng tượng Phật cần nắm bắt được. Bên cạnh việc không đặt tượng Phật dưới sàn nhà, bạn sẽ cần tạo ra được không gian trang trọng, tránh để gần nhà vệ sinh, nhà bếp, gầm cầu thang,….khi đặt tượng Phật tại nơi này sẽ thể hiện sự bất kính.

Đặt tượng Phật trên một bậc so với bàn thờ tổ tiên

Tuyệt đối, không được đặt ngang hàng tượng Phật hay dưới bàn thờ tổ tiên. Bởi vì, Đức Phật là thầy của chúng sinh. Do vậy, đặt bàn thờ Phật cần cao hơn ít nhất 1 bậc so với bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính.

Bàn thờ Phật phải được vệ sinh sạch sẽ

Gia chủ sẽ cần thường xuyên lau dọn bàn thờ Phật. Hoa quả, bánh kẹo sẽ là những món đồ cúng. Tuy nhiên đồ cúng cần được thay đổi thường xuyên để tránh xảy ra hiện tượng hỏng. Đặc biệt, không nên thờ cúng những đồ ăn mặn, đây chính là điều cấm kỵ mà nhiều gia đình gặp phải.

Không được vứt tượng Phật một cách lộn xộn khi bị vỡ

Trong trường hợp không may tượng Phật bị vỡ, hỏng. Các bạn nên gói ghém cẩn thận bằng giấy vàng. Vào những ngày mùng 1 hoặc rằm có thể mang ra đốt dưới ánh nắng để Đức Phật được quy vị.

Không thờ Phật một cách tùy tiện

Số lượng Phật thờ trên bàn thờ sẽ cần đảm bảo số lẻ. Không phải cứ thờ nhiều tượng Phật là tốt và tối đa mỗi gia đình thờ không quá 3 tượng Phật.

Ngoài ra, các bạn cũng không nên xức nước hoa thơm cho Phật. Bởi vì, đây được coi là sản phẩm có hương vị đặc thù, tạo nên sự trói buộc, mê đắm nơi trần thế.

Bao nhiêu tuổi mới được thờ Phật trong nhà? 

Đức Phật đã từng dạy chúng ta rằng:  “Tất cả chúng sanh đều bình đẳng”, “tất cả chúng sanh đều có thể trở thành Phật” hay “buông hạ đồ đao, lập địa thành Phật”. Điều này chứng minh rằng việc tu tâm, tu đạo là việc bình đẳng không kể tuổi tác, sang hèn hay thiện ác miễn người có tâm thì ắt sẽ có thể thành Phật. 

Việc tu tâm, tu đạo trước hết phải giữ tâm thanh tịnh và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính giác ngộ ở mỗi người. Chúng ta vì si mê mà bị che lấp đi căn tánh thuở sơ, không nhìn ra được lý tính sáng suốt. Thờ Phật sẽ giúp ta nhìn rõ hơn nhân tâm của mình, đoạn trừ đi những cái xấu, cái ác mà hướng đến cái thiện, cái tốt. Chỉ có như thế thì gia chủ mới có thể có được cuộc sống bình thản và tốt đẹp hơn. 

Ông cha ta cũng từng nói: “Đừng đợi tuổi già mới học đạo, mồ hoang lắm kẻ tuổi xuân”. Cuộc sống vốn vô thường chẳng thể biết trước được ngày mai sẽ thế nào. Tu đạo, thờ Phật lúc tuổi đương trẻ thì sẽ tránh được việc tạo nghiệp ác, tích được nhiều đức hơn. Vì vậy dù thờ Phật tuổi nào thì việc theo Phật cũng đều đáng được tôn trọng và cần thiết.

Bao nhiêu tuổi mới được thờ Phật trong nhà? Thực chất chỉ cần có tâm hướng Phật thì dù bất kể lứa tuổi nào gia chủ cũng đều có thể thờ Phật và học theo Phật. Phật xem chúng sinh bình đẳng mà không quan tâm đến tuổi tác, giới tính hay con người thiện ác. Vì vậy nếu đã chấp nhận theo Phật, thành tâm tu đạo thì dù có là kẻ mang đầy tội nghiệt cũng có thể tu thành chánh quả, lập địa thành Phật. 

Tu tâm, thờ Phật là sở nguyện và nhân duyên của từng người, có thể giúp con người tăng trưởng căn lành, đoạn dần đi những cái xấu. Bao nhiêu tuổi mới được thờ Phật cũng sẽ phụ thuộc vào niềm tin và ý nguyện của gia chủ. Vì cuộc sống, con người chúng ta còn mê muội nên cần thờ Phật để học theo hạnh của Ngài để giúp ta trở nên sáng suốt, thiện lương hơn trong cuộc sống hiện tại.

Trên đây là những thông tin về nên thờ tượng phật nào trong nhà mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248