Ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất đang là một trong những xu hướng được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Điều này đòi hỏi người làm trong ngành này phải có kỹ năng, khả năng trong việc sáng tạo, thiết kế và hiểu rõ mọi không gian ngôi nhà. Để hiểu rõ hơn về ngành thiết kế nội thất, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Ngành thiết kế nội thất là ngành học về việc xây dựng, thiết lập và kiến tạo không gian nội thất để trở nên hấp dẫn và thông minh hơn với cấu trúc, cách phối màu, đồ đạc và đồ trang trí. 

Cũng cần lưu ý rằng, ngành thiết kế nội thất (interior design) có nhiều khác biệt so với ngành trang trí nhà cửa (decorating). Ngành thiết kế nội thất đòi hỏi nhà thiết kế phải có khả năng hiểu tâm lý, hành vi, thị hiếu của khách hàng, từ đó nghiên cứu, phân tích và tích hợp kiến thức chuyên môn để tạo nên những không gian có chức năng phù hợp. Bên cạnh đó, công việc của một nhà trang trí là sử dụng yếu tố thẩm mỹ để tạo nên những dấu ấn riêng cho không gian. 

Thiết kế nội thất là học những gì?

Khi lựa chọn theo học ngành thiết kế nội thất, bạn sẽ được học các kiến thức, kỹ năng liên quan đến quá trình tư vấn, thiết kế và thi công nội thất ở những công trình có công năng khác nhau. Lý thuyết đa phần trải dài trên các môn họa như kỹ năng phối hợp giữa vật liệu và không gian, kỹ thuật thiết kế, cấu trúc công trình, hệ thống, cho đến công nghệ và các dịch vụ liên quan, cũng như lịch sử và xu hướng phát triển của lĩnh vực này…. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, bạn sẽ có cơ hội được bắt tay vào các dự án thực tiễn tại các xưởng thiết kế trong và ngoài trường học.

Để sở hữu một tấm bằng thiết kế nội thất, bạn có thể lựa chọn các khóa học như Trang trí/lắp đặt nội thất, thiết kế nội thất và trang trí (interior design and decoration), thiết kế nội thất (interior design), kiến trúc nội thất (interior architecture)…  

Thiết kế nội thất làm gì?

Theo trang Payscale.com, mức lương trung bình của một nhà thiết kế nội thất là vào khoảng $50,021 USD/năm, dao động tùy thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm và thành phố nơi bạn làm việc. Trên thực tế, công việc của một cựu sinh viên  thiết kế nội thất không chỉ giới hạn ở vai trò thiết kế nội thất nhà ở. Dựa trên sở thích và đam mê của bản thân, bạn có thể chọn theo đuổi một vài lĩnh vực phổ biến sau:

Thiết kế không gian làm việc:

ông việc chính của một nhà thiết kế không gian làm việc (Corporate design) là thiết kế không gian cho công ty, doanh nghiệp sao cho phù hợp với câu chuyện thương hiệu. Bạn có thể sẽ được yêu cầu thiết kế cho những không gian văn phòng có quy mô nhỏ đến những không gian rộng lớn hơn thuộc những tòa nhà cao tầng chọc trời. Mục tiêu của những nhà thiết kế không gian làm việc chính là tạo ra được môi trường làm việc hiệu quả và an toàn cho những nhân viên làm việc tại không gian đó.

Thiết kế không gian y tế:

Tiếp đến, công việc thiết kế không gian y tế (Healthcare design) cũng có thể trở thành sự lựa chọn của bạn. Công việc này đòi hỏi bạn phải áp dụng những kiến thức chuyên môn để thiết kế, xây dựng và cải tiến phù hợp các trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện, văn phòng của bác sĩ hay viện dưỡng lão. Khả năng nghiên cứu chuyên sâu là một trong những kỹ năng quan trọng để một nhà thiết kế không gian y tế có thể đem lại kết quả tốt nhất cho các bệnh nhân, nhân viên y tế và cho mọi cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng tại nơi chăm sóc sức khỏe.

Thiết kế nhà bếp và phòng tắm:

Một hướng đi cụ thể và thiết thực nữa là lĩnh vực thiết kế nhà bếp và phòng tắm (Kitchen and Bath design) hay Thiết kế/Quy hoạch nhà bếp (Kitchen Design Planning). Khi đó, bạn phải có các kiến thức chuyên môn về những loại tủ, buồng chứa, các thể loại đồ dùng trong hộ gia đình, các dụng cụ, thiết bị, hệ thống ống nước cùng những giải pháp về điện cho từng căn phòng mình xây dựng. Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng sử dụng máy móc, kỹ năng tưởng tượng và khả năng phân tích vấn đề. 

Bên cạnh những công việc kể trên, sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, bạn cũng có thể tận dụng kiến thức cử nhân để học thạc sĩ, hay bổ sung kiến thức chuyên môn để trở thành kiến trúc sư, kỹ sư sắp xếp bố cục, nhà tư vấn về ánh sáng, nhà tư vấn về kiến trúc, nhà điều phối màu sắc, điều phối viên môi trường nhà ở… Nếu yêu thích công việc giảng dạy, bạn cũng có thể theo đuổi con đường sư phạm, hay tham gia vào các sở ban ngành để hoạt động trong mảng quy hoạch, kiến trúc.

Tố chất cần có của người theo ngành thiết kế nội thất

Để theo, “sống” được với ngành thiết kế nội thất thì bạn cần có những tố chất như:

Kỹ năng hội họa

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác, thiết kế nội thất cũng đòi hỏi người theo ngành này phải có một số tố chất nhất định. Nếu ngành tài chính, kế toán yêu cầu bạn phải có sự nhanh nhẹn với các con số thì ngành thiết kế nội thất lại đòi hỏi bạn phải có năng khiếu và kỹ năng hội họa cơ bản, đặc biệt là kỹ năng nghệ thuật tạo hình. Thậm chí, khi thiết kế nội thất, bạn sẽ cần nhiều kỹ năng hội họa hơn cả họa sĩ vì không gian thiết kế của bạn là 3 chiều, nếu không cân nhắc kỹ về bố cục và các yếu tố âm thanh, ánh sáng thì bạn sẽ không thể tạo nên một không gian hài hòa và cân đối. 

Bên cạnh đó, thiết kế nội thất cũng là ngành nghệ thuật có tính ứng dụng cao nên bạn không chỉ cần có tư duy sáng tạo mà còn phải có bộ óc thực tiễn và logic.

Kỹ năng công nghệ

Thiết kế nội thất không chỉ là một ngành nghệ thuật mà còn được xem là một ngành khoa học kỹ thuật. Do đó, bên cạnh khả năng hội họa, muốn theo ngành thiết kế nội thất thì bạn phải có kiến thức tốt về công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt là những công nghệ kỹ thuật trong ngành xây dựng. Từ đó, chúng ta có thể tính toán được kích thước vật liệu sử dụng sao cho phù hợp với không gian nội thất. 

Do đó, đây là ngành đòi hỏi sự tính toán logic rất cao. Tuy nhiên, thông thường thì những người có thiên hướng nghệ thuật cao lại không giỏi tính toán (và ngược lại). Do đó, để tổng hòa được cả 2 yếu tố này thì người làm thiết kế nội thất phải trải qua các công trình, dự án thực tế, trau dồi kiến thức và học hỏi liên tục.

ngành thiết kế nội thất
ngành thiết kế nội thất

Kỹ năng làm việc nhóm

Thiết kế nội thất là ngành nghề đòi hỏi tính thực tiễn cao. Thiết kế của bạn dù có đẹp đến đâu mà không đưa vào triển khai thực tế thì cũng chưa thể gọi là thành công. Thiết kế nội thất đòi hỏi bạn cần có cách làm việc thông minh và hiệu quả với các kiến trúc sư, kỹ sư khác để nắm rõ được bố cục, hình thái của công trình. Ngoài ra, bạn còn cần phải có mối liên hệ tốt với nhà cung ứng nguyên vật liệu hoặc thậm chí là công nhân trực tiếp sản xuất, thi công sản phẩm để đảm bảo thực tế đúng với thiết kế ban đầu. Do đó, một nhà thiết kế nội thất ngoài việc phải cứng về kỹ năng chuyên ngành thì còn cần phải có kỹ năng làm việc đội nhóm và giao tiếp tốt.

Hiểu rõ tâm lý khách hàng

Người học ngành thiết kế nội thất cũng cần phải có phẩm chất này. Để đưa được thiết kế của mình vào thực tiễn, bạn sẽ phải trải qua sự đồng ý, kiểm duyệt của khách hàng. Do đó, việc nắm được tâm lý và nhu cầu khách hàng là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, yếu tố này cũng ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa xã hội. Do đó, nhà thiết kế nội thất phải có kiến thức xã hội sâu rộng để nắm bắt tâm lý khách hàng, đạt được thành tựu trong nghề nghiệp.

Kỹ năng tiếp cận và xử lý thông tin

Công nghệ ngày một phát triển, kéo theo sự ra đời của nhiều công nghệ và vật liệu mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng người tiêu dùng. Do đó, các kiến trúc sư thiết kế nội thất cũng cần phải có khả năng tiếp cận, cập nhật thông tin một cách nhanh nhạy để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các khách hàng. 

Nhà thiết kế nội thất cần làm những gì?

Những công việc cần làm của nhà thiết kế nội thất là:

Nghiên cứu đặc điểm đối tượng sử dụng

Đây là yêu cầu quan trọng. Nhà thiết kế cần phải hiểu rõ về nhu cầu, tính cách và sở thích của chủ nhà để đưa ra sản phẩm thiết kế nội thất tốt nhất, phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. 

Cụ thể, phòng ngủ cho người lớn, về tiêu chí kích thước giường ngủ, màu sắc vách tường, phong cách thiết kế,… phải khác biệt với phòng trẻ em. Không gian nội thất của phòng bé trai cũng phải khác biệt với phòng bé gái. Tất nhiên, nhà thiết kế nội thất không phải làm việc đó một mình mà còn nhận sự góp ý của khách hàng để có được một không gian hợp lý. Chính họ sẽ đưa ra ý tưởng và bạn sẽ hiện thực hóa nó thành sản phẩm thực tế.

Thiết kế công năng sử dụng nội thất

Nội thất đẹp không chỉ có tác dụng để ngắm nhìn mà còn phải phù hợp với thói quen sử dụng của chủ nhà và tiện lợi cho sinh hoạt của gia chủ. Do đó, nhà thiết kế nội thất còn phải đảm nhiệm công việc thiết kế công năng sử dụng cho các đồ vật trang trí. Thông thường, các nhà thiết kế nội thất trong giai đoạn phác thảo bản vẽ ý tưởng đã đồng thời vạch ra một số phương hướng bố trí nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ trang trí,… cho phù hợp với công năng sử dụng của các sản phẩm đó.

Thiết kế màu sắc và vật liệu

Ở công đoạn thiết kế màu sắc, lựa chọn vật liệu, nhà thiết kế sẽ dựa trên ý tưởng chủ đạo của bản thân nghiên cứu và phong cách nội thất có sẵn trên thế giới để lựa chọn màu sắc chủ đạo cho căn phòng, lựa chọn vật liệu phù hợp để hoàn chỉnh thiết bị nội thất. Họ sẽ áp dụng các kiến thức về bố cục tạo hình, thẩm mỹ, phối màu,… để phục vụ thiết kế nội thất. Ngoài ra, nhà thiết kế còn phải thông hiểu các vật liệu được sử dụng như gỗ, sơn, vecni,… Bạn cũng cần am hiểu tường tận các tính năng sử dụng tới kỹ thuật thi công lắp đặt, nắm chắc trong tay giá thành sản phẩm để lựa chọn vật liệu thích hợp với phong cách, ngân quỹ công trình.

Thiết kế, lựa chọn sản phẩm nội thất

Công việc thiết kế, bố trí bàn, ghế, tủ, giường,… sẽ được thực hiện để tạo ra phong cách nội thất nhà ở cho gia chủ. Các sản phẩm phải thống nhất về phong cách, gu thẩm mỹ và ý tưởng thiết kế.

Giám sát thi công

Tất nhiên, nhà thiết kế nội thất còn phải là người nắm được, giám sát toàn bộ quá trình thi công. Việc giám sát cần người có chuyên môn, con mắt thẩm mỹ tốt để chắc chắn rằng công trình hoàn thiện sẽ làm hài lòng khách hàng.

Trên đây là những thông tin về ngành thiết kế nội thất mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248