Nội thất karaoke

Karaoke là một trong những ngành nghề phải đáp ứng rất nhiều điều kiện để có thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh. Một trong những điều kiện đó là về kết cấu của trụ sở karaoke. Vậy nội thất karaoke cần bố trí như thế nào cho hợp lý? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Vì sao cần đảm bảo thiết kế nội thất karaoke đúng nguyên tắc cơ bản?

Hiện nay, trên thị trường có vô số các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Tại mỗi cơ sở sẽ có một kiểu phòng hát khác nhau. Mỗi phòng hát mang màu sắc, phong cách đa dạng, phong phú. Nhưng một số những phòng hát không đảm bảo các nguyên tắc như âm thanh hay ánh sáng. Điều này khiến trải nghiệm sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng không được tốt.

Một số loại phòng hát kiểu cũ còn có thiết kế loè loẹt, thiếu tinh tế. Vì thế, nếu bạn mong muốn có một cơ sở kinh doanh chuyên nghiệp, cần đầu tư thiết kế karaoke, thì hãy họn những đơn vị thi công có kinh nghiệm để đảm bảo giữ đúng nguyên tắc thiết kế cơ bản. Từ đó, cơ sở của bạn mới được khách hàng đánh giá tốt và kinh doanh phát triển.

Nguyên tắc mặt bằng cơ sở và bố trí công năng trong thiết kế nội thất karaoke

Nguyên tắc về mặt bằng cơ sở cho đơn vị kinh doanh karaoke

Để có một phòng karaoke đủ chuẩn thì diện tích phòng phải đạt trên 20m2. Đây cũng được biết là diện tích tối thiểu để được cấp phép hoạt động. Ngoài ra, căn phòng dùng làm phòng karaoke không được có cạnh nào ngắn hơn 3m. Nếu có một cạnh phòng nhỏ hơn 3m sẽ bắt đầu gây nên hiện tượng rối mắt. Không những thế diện tích nhỏ khiến việc bố trí ghế ngồi cho khách hát vô cùng khó khăn.

Nguyên tắc về cách bố trí công năng của phòng nội thất karaoke

Khi bắt đầu quá trình thiết kế phòng karaoke việc đầu tiên là định hình bố trí công năng phòng. Một căn phòng karaoke chuẩn sẽ có điểm trung tâm là vị trí đặt tivi chính và vị trí sân khấu. Vị trí này nên ở một khu vực phòng giúp người ngồi dưới có thể nhìn thấy thoải mái nhất. Thường khu vực này chính là trung tâm của một bức vách nào đó.

Những vị trí công năng chỗ ngồi cho khách cũng cần được lưu ý. Bạn nên bố trí chỗ ngồi chữ U cho khách nếu có thể. Cách sắp xếp này sẽ giúp gây thiện cảm giúp khách hát cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng dịch vụ. Còn hình thức ghế ngồi kiểu chữ I hay chữ L sẽ dễ gây khó chịu cho khách hàng. Và nên lưu ý đặt vị trí tivi, sân khấu chính cách chỗ ghế ngồi của khách tầm 3m.

Nguyên tắc về tính tiêu âm của thiết kế karaoke

Tính tiêu âm trong các phòng karaoke là một yếu tố hết sức quan trọng. Nếu một phòng karaoke mà người thiết kế không chú ý nguyên tắc này sẽ khó mà sử dụng. Những vách phòng tiêu âm có thể được lắp đặt để tạo thành một thiết kế phòng karaoke đẹp.

Đối với những dạng phòng karaoke tiêu âm ít

Các nguồn âm thanh phát ra va đập cùng những vật dụng trang trí. Nếu các vách trang trí không có khả năng tiêu âm hoặc tiêu âm kém. Điều này có thể dẫn đến tình trạng âm thanh va đập lung tung tạo nên loạn âm, tạp âm. Và tất nhiên vấn đề này không thể có một bên âm thanh nào có thể điều chỉnh được.

Đối với những dạng phòng karaoke tiêu âm quá mức cho phép

Có nhiều chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm nghĩ rằng phòng karaoke tiêu âm nhiều sẽ tốt. Nhận định này là hoàn toàn sai lầm, bởi nếu phòng karaoke tiêu âm quá nhiều gây nên hiện tượng vách trang trí hút hết âm thanh. Khi đó mặc dù tiếng nhạc có rõ ràng hơn nhưng không thể dùng hát karaoke. Vì lúc này tông nhạc sẽ nặng và người hát không còn cảm nhận được lời hát của mình.

Tỷ lệ tiêu âm hợp lý nhất dành cho các phòng karaoke

Thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp cần đảm bảo mức tiêu âm hợp lý. Thông thường tỷ lệ sẽ rơi vào khoảng 30 đến 35% bề mặt. Người thiết kế cần dự trù, tính toán tỉ mỉ và khéo léo để đạt được điều này. Cách thử để biết phòng karaoke có đạt tiêu chuẩn tiêu âm hay không là đứng giữa phòng vỗ tay. Nếu tiếng vang bạn nghe lại khoảng 1.5 lần thì đạt chuẩn. Nếu tần số vang nhiều hơn thì phòng của bạn vang quá mức. Và ngược lại nếu tiếng vang chỉ bằng 1 thì bạn đã tiêu âm quá nhiều.

Nguyên lý phản xạ và khúc xạ của âm thanh trong phòng karaoke

Người thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp cần hiểu được đường đi của âm thanh. Từ đó có cách sắp đặt vị trí loa, bass trong phòng hợp lý. Khi người thiết kế hiểu những điều trên thì hiểu được nguyên lý phản xạ và khúc xạ âm thanh.  Chủ đầu tư nên lựa chọn kỹ lưỡng kiến trúc sư thiết kế phòng karaoke hợp tác. Người đó nên biết cách bài trí cấu kiện trang trí sao cho cân đối, hài hòa sao cho các cấu kiện trang trí không che mất đi nguồn âm thanh. Cũng như không khiến phản xạ âm thanh lại gây hiện tượng nhiễu âm thanh.

Kiến trúc sư cũng cần biết vị trí trung tâm phòng hát và vị trí tập trung tai người nghe. Để tính toán được âm thanh từ loa phát ra đập vào vách phản xạ, khúc xạ,… Cân đối những vấn đề này để âm thanh đến tai người nghe cân đối và rõ nhất. Có như vậy phòng karaoke của bạn mới đảm bảo được âm thanh hay, mượt mà.

Nguyên tắc về cấp – hút khí cho phòng karaoke chuyên nghiệp

Đối với phòng karaoke dù dùng để kinh doanh hay cho gia đình thì nguyên tắc này đều quan trọng. Không thể ngồi hát vui vẻ trong một căn phòng ngột ngạt, đặc biệt nếu có người hút thuốc lá. Công năng hút khí nếu không hoạt động tốt sẽ khiến phòng tràn ngập mùi khó chịu.

Cấp khí tươi

Khí tươi còn được biết đến là khí trời, khí oxy, khí đánh tan CO2. Khí CO2 chính là tác nhân gây nên tình trạng ẩm mốc, và những mùi hương khó chịu. Nhiệm vụ của việc cấp khí tươi cho phòng karaoke là để loại bỏ mùi hương này. Việc này sẽ được thực hiện bằng các máy móc hiện đại hoặc hệ thống ống dẫn khí. Khi các hệ thống này được lắp đặt tốt thì bên trong phòng karaoke luôn có cảm giác thoáng đãng. Qua đó, sẽ không còn bất cứ mùi hôi khó chịu nào, nên khách hàng khi bước vào cũng hài lòng.

Hút khí tổng

Nguyên lý hút khí tổng liên quan đến hệ thống máy tổng hút khí từ trong phòng ra bên ngoài. Theo nguyên tắc “nóng nhẹ hơn lạnh” các khí của thuốc sẽ tự bay lên các cổng quạt hút. Tuy nhiên những chiếc quạt hút này chỉ có tác dụng với việc gom khói, gom mùi. Chúng không có chức năng kéo các mùi, các khói đó ra khỏi phòng hát.

Đa số các phòng hát karaoke đều sử dụng máy lạnh, nên khói gặp điều hòa sẽ thành khí lạnh. Tất nhiên khí này sẽ có tính chất nặng hơn khí oxy bên ngoài. Bởi vậy, quạt hút nhỏ không thể kéo được khí ra. Vậy nên mới cần lắp đặt hệ thống hút khí tổng cho những trường hợp này. Máy hút khí lớn hút các loại khói thuốc lá, mùi hôi ra bên ngoài tạo không gian thông thoáng.

Nguyên tắc, đường đi ánh sáng cơ bản trong phòng karaoke

Trong lĩnh vực thiết kế karaoke thì ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó chính là một yếu tố để quyết định căn phòng có đủ đẹp và lung linh hay không. Người thiết kế nếu không biết cách áp dụng ánh sáng phòng thì sẽ không tạo được sự đẳng cấp. Trong nguyên tắc ánh sáng karaoke có tổng cộng 4 loại ánh sáng cần tìm hiểu.

Ánh sáng theo lập trình theo hệ

Đây là bao gồm các loại ánh sáng được lập trình sẵn theo một hệ thống ví dụ như đèn led. Với ánh sáng dạng màn hình led người thiết kế phải biết cách bố trí hợp lý. Từ đó mới đem đến hiệu ứng sinh động cho phòng karaoke.

Ánh sáng dạng động cảm ứng theo âm thanh trong phòng

Đây là các dòng ánh sáng chạy hiệu ứng theo tiếng nhạc được lập trình sẵn. Nhà thiết kế nội thất cần hiểu rõ loại hiệu ứng này để có thể kết hợp với màn hình led. Có như vậy mới tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt nhất cho phòng karaoke. Loại ánh sáng đi theo tiếng nhạc này giúp tạo ra sự sống động, độc đáo cho căn phòng. Riêng những dạng karaoke bar mini hoặc phòng bar thì không thể thiếu đi loại ánh sáng này.

Các lưu ý thiết kế nội thất quán karaoke

Trong kinh doanh quán karaoke, thiết kế nội thất có vai trò vô cùng quan trọng. Thiết kế quán karaoke đẹp và đạt chuẩn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Từ đó giúp thu hút và giữ chân được khách hàng lâu hơn; số lượng khách hàng quay lại cũng nhiều hơn. Vậy hãy cùng xem khi thiết kế quán karaoke cần lưu ý những gì nào.

Phân chia khu vực chức năng nội thất quán karaoke

Quán karaoke được phân chia khu vực chức năng rõ ràng và có những tiêu chuẩn được Pháp luật quy định trước khi cấp phép kinh doanh. Cụ thể, không gian phòng hát cần có diện tích tối thiểu là 20m2. Khu vực dịch vụ dành cho khách hàng phải nằm cách biệt với khu sinh hoạt của nhân viên.

Thông thường, một quán karaoke sẽ được phân chia thành 5 khu vực như sau: khu vực sảnh chờ, khu vực phòng hát, khu vực vệ sinh, khu bếp và khu dành cho nhân viên phục vụ.

Lựa chọn phong cách chủ đạo khi thiết kế nội thất quán karaoke

Phong cách thiết kế là kim chỉ nam tạo nên vẻ đẹp của quán karaoke. Dựa vào phân khúc khách hàng và cảm quan mà bạn muốn hướng tới để lựa chọn phong cách thiết kế nội thất quán karaoke phù hợp.

Một số phong cách thiết kế quán karaoke đẹp được nhiều người yêu thích hiện nay như: phong cách hoàng gia, phong cách cổ điển, minibar,…

nội thất karaoke
nội thất karaoke

Chất lượng âm thanh quán karaoke

Mục đích của khách hàng đến quán karaoke là để hát và giao lưu âm nhạc. Vì vậy, chất lượng âm thanh là điều mà nhiều người quan tâm. Ngoài việc lựa chọn thiết bị có chất lượng tốt, việc phân bổ các thiết bị âm thanh khoa học cũng là điều cần lưu ý. Các thiết bị cần được được bố trí sao cho đảm bảo độ vang nhưng vẫn an toàn đối với sức khỏe thính giác của khách hàng.

Bố trí nội thất quán karaoke

Dựa vào thói quen và tâm lý hành vi của khách hàng để lựa chọn và bố trí nội thất. Ví dụ ghế ngồi cần được làm từ chất liệu êm ái để khách hàng có thể ngả lưng nghỉ ngơi.

Các vật dụng nội thất cần có kích thước và hình dạng tương ứng với không gian. Việc bố trí nội thất cần đảm bảo hài hòa, thuận tiện cho việc thu giãn và giải trí của khách hàng. Nếu quá nhiều đồ nội thất, không gian sẽ trở nên chật chội và bất tiện.

Thiết kế hệ thống ánh sáng cho nội thất quán karaoke

Theo quy định về tiêu chuẩn ánh sáng khi thiết kế nội thất quán karaoke, đèn trong phòng cần có độ rọi trên 10 lux.

Ngoài công năng chiếu sáng, ánh sáng đèn còn góp phần tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Có thể kết hợp nhiều loại đèn để tạo hiệu ứng cho không gian. Ví dụ như đèn nhiều màu, đèn nháy để không khí thêm sôi động.

Tiêu chuẩn về an toàn

Để được cấp phép hoạt động, quán cần đảm bảo đạt chuẩn các quy định về an toàn đối với quán karaoke. Cửa phòng karaoke cần có kính trong suốt và có thể nhìn thấy từ bên ngoài; ngoài ra, cửa không cho phép khóa hay chốt từ bên trong. Phải đảm bảo cách âm hoàn toàn với bên ngoài hoặc ở mức độ cho phép. Đặc biệt là phải đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ theo quy định của Pháp luật.

Gợi ý các mẫu thiết kế nội thất karaoke đẹp

Mỗi phong cách thiết kế nội thất quán karaoke khác nhau sẽ tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt. Dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi dành cho bạn.

Thiết kế nội thất quán karaoke phong cách hoàng gia

Thiết kế quán karaoke lấy cảm hứng từ phong cách hoàng gia sang trọng. Với các chi tiết mạ vàng và họa tiết tinh xảo đậm chất quý tộc xưa. Hệ thống ánh sáng cùng màu sắc tông vàng trắng tạo nên một không gian giải trí đẳng cấp.

Thiết kế nội thất quán karaoke phong cách hiện đại

Thiết kế quán karaoke với nội thất phong cách minibar

Trên đây là những thông tin về nội thất karaoke mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248