Phòng làm việc

Phòng làm việc đẹp tại nhà với những nội thất tối giản, không cầu kỳ mang lại sự yên tĩnh cần thiết khi làm việc. Để hiểu hơn về phòng làm việc, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Không gian văn phòng là gì?

Không gian văn phòng (hay còn gọi là office space) là tên gọi chỉ về 1 phòng hoặc khu vực làm việc khác. Không gian văn phòng chính là sự bố trí không gian làm việc và các không gian phụ trợ một cách phù hợp. Từ đó giúp tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến công việc chung, đối ngoại, đối nội, quản lý nhân sự của các tổ chức đó.

Tầm quan trọng của không gian trong văn phòng làm việc

Tại sao không gian trong văn phòng làm việc lại đóng vai trò quan trọng đối với những nhân viên trong công cuộc phát triển công ty hiệu quả? Hãy điểm qua một số chức năng của không gian văn phòng làm việc nhé.

Không gian văn phòng giúp làm việc hiệu quả

Không gian làm việc là một trong những yếu tố tác động đến năng suất làm việc và sự sáng tạo của nhân viên. Và một văn phòng lý tưởng cần được hội tụ những yếu tố sau: diện tích đủ rộng, ánh sáng mặt trời hợp lý, màu sắc kích thích thị giác và hơn hết là tính khoa học trong việc mua sắm và bài trí đồ dùng. Ngoài ra, các công ty có thể khuyến khích và bố trí thêm hệ thống cây xanh trong không gian làm việc bởi màu xanh lá cây tượng trưng cho sự trong lành, tươi mát, ảnh hưởng rất tốt đến thị giác và kích thích sự sáng tạo khi làm việc.

Văn phòng làm việc là bộ mặt của doanh nghiệp

Có thể nói, văn phòng làm việc là một trong những yếu tố cơ bản nhất để đánh giá chung về chất lượng của một công ty. Văn phòng làm việc giúp xây dựng hình ảnh và thương hiệu, đồng thời thu hút được mắt thẩm mỹ của những ứng cử viên tài giỏi và các khách hàng có tiềm năng. Điều gây ấn tượng đầu tiên và sâu sắc nhất với các khách hàng và các ứng cử viên chính là văn phòng làm việc của công ty. Văn phòng làm việc thể hiện phong cách, cá tính và văn hóa của một công ty và đồng thời là cách nhận diện thương hiệu của một tổ chức.

Thiết kế văn phòng sáng tạo thông minh giúp tăng năng suất lao động

Với chủ doanh nghiệp việc tạo ra những không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên cũng là 1 điều cần cân nhắc. Cần phải có cái nhìn tổng quan về tính chất công việc, cách bố trí nội thất, màu sắc, chất lượng ánh sáng, phù hợp với không gian tinh thần của doanh nghiệp.

Để có thể tạo ra những không gian làm việc hiệu suất thì cần phải có 1 nơi làm việc tốt nhất cho nhân viên để họ có thể sáng tạo, có cơ hội phát triển và tạo ra bước đột phá trong công việc. Nếu như không làm được điều này thì nhân viên sẽ không phát huy được hết năng lực làm việc của hộ. Hầu hết các ngành làm việc thời công nghiệp 4.0 này thì nhân viên cần có 1 khoảng thời gian làm việc tích cực để tập trung trong cả ngày làm việc. Vì đó mà không gian làm việc năng động, hài hòa, linh hoạt cao cần được đầu tư.

 Những ý tưởng thiết kế sáng tạo mang tới sự cân bằng và tăng cường kiểm soát

Những ý tưởng thiết kế văn phòng thông minh sẽ cung cấp môi trường làm việc cân bằng, giải quyết các vấn đề về sự tập trung trong khi làm việc. Nhất là khi không gian được tổ chức thông minh, linh hoạt cũng sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với chính sách của công ty khiến họ tự hào và làm việc sáng tạo hiệu quả hơn

Thiết kế văn phòng để mang tới một môi trường làm việc tốt nhất

Ý tưởng thiết kế văn phòng tốt cũng đồng nghĩa bạn đã định hướng được cho nhân viên của mình nên làm gì, làm như thế nào để có thể mang lại kết quả công việc cao. Sự logic trong cách sắp xếp không gian mà kiến trúc sư đưa ra sẽ mang tới không gian làm việc tiện ích, hài hòa, nâng cao tinh thần doanh nghiệp.

Thể hiện sự chuyên nghiệp và nâng cao niềm tin từ các đối tác làm ăn

Khi được đánh giá về những tiêu chí giúp bạn có thể an tâm hợp tác với một công ty nào đó thì đa phần đều dựa vào yếu tố chuyên nghiệp trong cách làm việc, văn phòng làm việc để quyết định. Người ta sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tìm tới 1 công ty nơi có những không gian làm việc chuyên nghiệp, con người chuyên nghiệp, các phòng ban chuyên nghiệp. Điều này cũng phản ánh 1 phần về cách làm việc khoa học của họ vì vậy mà sẽ mang lại hiệu quả cao cho sự hợp tác. Thế nên bạn cũng đừng chần chừ hay lăn tăn khi thiết kế văn phòng vì những thứ được sẽ rất nhiều.

Các loại không gian văn phòng phổ biến

Không gian văn phòng truyền thống

Không gian văn phòng làm việc truyền thống là một mô hình văn phòng có tính chất cố định và độc lập cao. Không gian làm việc giữa các nhân viên tách biệt, riêng tư và bảo mật nhưng cũng kèm theo đó là sự phân chia rạch ròi giữa các khu vực.

Không gian văn phòng mở

Văn phòng mở là một xu hướng thiết kế văn phòng mới lạ và hiện đại gần đây tại các công ty. Đây là kiểu văn phòng mà trong đó mọi người sử dụng văn phòng chung, không có phòng riêng biệt tạo điều kiện cho các nhân hỗ trợ, trao đổi cùng nhau và tăng thêm tính sáng tạo.

Không gian văn phòng xanh

Văn phòng xanh hiểu một cách nôm na là hệ thống quản lý môi trường được áp dụng thực tiễn tại các tòa nhà, văn phòng, công sở nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc. Mẫu không gian văn phòng này giúp tăng tính sáng tạo giữa các nhân viên.

Hướng đến sự tối giản trong thiết kế

Thiết kế phòng làm việc tại nhà theo phong cách tối giản sẽ sử dụng cần ít các chi tiết trang trí càng tốt, không gian nguyên bản và chất liệu mới là thứ được ưu tiên sử dụng. Không nên sử dụng quá nhiều đồ nội thất với các chi tiết và màu sắc rườm rà, chỉ cần một số đồ nội thất cần thiết để tạo không gian rộng lớn.

Tính linh hoạt trong nội thất

Mỗi một không gian đều đảm bảo tính linh hoạt trong sử dụng. Một căn phòng có thể được sử dụng với nhiều chức năng. Môi trường làm việc mở giúp cho các nhân viên trong công ty có thể ngồi làm việc một cách linh hoạt. Nhiêu công ty còn cho phép nhân viên của mình có thể ngồi ở bất cứ đâu.

Thiết kế phòng làm việc trong phòng khách

Không phải ai cũng có một phòng trống để thiết lập văn phòng tại nhà của họ, do đó bạn có thể phải nghĩ đến các phòng khác trong nhà có thể cho phép văn phòng tại nhà của bạn làm việc trong đó. Có rất nhiều cách sáng tạo và truyền cảm hứng để thiết lập một không gian văn phòng trong nhà của bạn. 

Sắp xếp nội thất trong văn phòng tại nhà

Hầu hết mọi người chọn một thiết kế trong đó máy tính để bàn hòa trộn với phần còn lại của căn phòng. Do đó, không gian làm việc của bạn trông hài hòa với trang trí của căn phòng.

Một góc phòng khách của bạn có thể bố trí văn phòng làm việc tại nhà một không gian hoàn hảo.Thay vì để một chiếc ghế bành lớn, thứ mà bạn hiếm khi ngồi vào, bạn có thể tận dụng một không gian trống chưa được sử dụng thường xuyên. Đặt thêm một bàn, ghế đơn giản và có thể là một cái kệ nhỏ để lưu trữ đồ.

phòng làm việc
phòng làm việc

Mang cây xanh vào trong nơi làm việc tại nhà

Hình ảnh văn phòng làm việc đẹp nếu có câu xanh sẽ giúp bạn giải tỏa đi phần nào sự căng thẳng. Do đó, đây cũng là yếu tố giúp bạn trang trí văn phòng tại nhà của mình thoáng hơn.

Cây xanh còn có khả năng thanh lọc mang lai cho văn phòng làm việc bầu không trí trong lành hơn. Một số loài cây xanh còn có thể tạo ra những mùi hương dịu nhẹ rất tốt cho tinh thần làm việc. Màu xanh của cây còn được dùng để trang trí nội thất văn phòng rất nhiều quả. Nếu bạn đang hướng đến một không gian làm việc sinh động thì cây xanh sẽ là một lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Có thể đặt hoa tươi trong phòng làm việc

Trong trường hợp bạn không thích cây xanh hoặc văn phòng của bạn không phù hợp với nó thì hoa tươi sẽ là một sự chọn phù hợp. Màu sắc của những cánh hoa sẽ giúp cho không gian làm việc của bạn trở nên sinh động và tươi tắn hơn. Và nó cũng có tác dụng giống với cây xanh trong việc điều hòa không khí trong phòng rất tốt.

Nếu như bạn muốn văn phòng mình nhiều cảm hứng làm việc hơn thì có thể sáng tạo ra nhiều kiểu chậu hoa thay vì đi mua ở các cửa hàng cây cảnh. Điều này sẽ giúp cho chậu hoa của bạn trông đặc biệt hơn và không bị nhàm chán.

Trưng bày tranh nghệ thuật chỗ làm việc

Sử dụng những tác phẩm nghệ thuật nơi công sở là một ý tưởng khá thú vị. Trưng bày những tác phẩm nghệ thuật quanh phòng làm việc có thể giúp cho nhân viên có thể điều hòa tâm trạng và cảm xúc rất tốt. Đối với những người làm trong lĩnh vực sáng tạo và nghệ thuật thì đây sẽ là nguồn cảm hứng cho bạn khai thác mỗi khi bí ý tưởng.

Những lưu ý khi thiết kế phòng làm việc để có không gian làm việc tốt nhất

Màu sắc hài hòa trong thiết kế không gian làm việc

Khi thiết kế văn phòng, bạn cần chọn ra tông màu chính là màu chủ đạo, có thể là màu tường để trang trí nội thất bằng các màu khác để đồng nhất màu sắc trong văn phòng tăng hiệu quả làm việc. Những tông màu này có thể là màu đối lập với màu tường, cụ thể là các màu sáng.

Bài trí văn phòng phù hợp với đặc thù công việc

Chọn đồ nội thất cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế văn phòng làm việc. Ví dụ bàn ghế làm việc phải được làm từ chất liệu gì, nên chọn loại bàn như thế nào để phù hợp với văn phòng truyền thống hoặc văn phòng mở? Hay phòng hợp thì nên bài trí như thế nào, vách ngăn giữa phòng giám đốc và nhân viên cần dày bao nhiêu …

Hệ thống ánh sáng trong văn phòng làm việc

Hệ thống ánh sáng đóng một vai trò rất quan trọng bởi nó cải thiện sức khỏe và hiệu quả làm việc, đồng thời tăng tính thẩm mỹ chung cho văn phòng. Ánh sáng tốt giúp tăng năng suất làm việc của các nhân viên, đồng thời tăng vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ bên trong văn phòng. Là một nhân viên, ai cũng rất thích không gian làm việc có tính sáng tạo và thẩm mỹ cao, vì thế hệ thống ánh sáng cũng cần đặc biệt quan tâm khi thiết kế văn phòng làm việc.

Trên đây là những thông tin về phòng làm việc mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248