Thi công nội thất gỗ óc chó tại Nam Định

Giữa nội thất công nghiệp và nội thất gỗ tự nhiên thì hiện nay gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều hơn trong trong đình Vậy thi công nội thất gỗ óc chó tại Nam Định có đặc điểm gì mà nó luôn được yêu thích đến vậy? Mời bạn đọc cùng khám phá bài viết  dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Đặc điểm về Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ (còn gọi là đồng bằng Sông Hồng), Việt Nam, giáp tỉnh Thái Bình về phía đông bắc, tỉnh Ninh Bình về phía tây nam, tỉnh Hà Nam về phía tây bắc và giáp vịnh Bắc Bộ về phía đông nam. Nam Định có diện tích lớn thứ 52 trong 63 tỉnh thành.

Năm 2021, Nam Định là đơn vị hành chính Việt Nam đứng thứ 13 về số dân, xếp thứ 35 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 31 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 11 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.836.268 người dân[10], GRDP đạt 84.097 tỉ Đồng (tương ứng với 3,66 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 45,8 triệu đồng (tương ứng với 1.982 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,7%.

Tỉnh Nam Định trải dài từ 19°54′B đến 20°40′B và từ 105°55′Đ đến 106°45′Đ.

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Nam Định, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía đông nam, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 90 km về phía tây nam

Tỉnh Nam Định có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng đầu tiên của Việt Nam theo công ước RAMSA, 2 khu vực còn lại thuộc Thái Bình và Ninh Bình.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng ở 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình là khu dự trữ sinh quyển thế giới

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng nằm trên địa bàn các xã ven biển thuộc 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2004 với những giá trị nổi bật toàn cầu về đa dạng sinh học và có ảnh hưởng lớn đến sự sống của nhân loại. Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là một trong 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

Tỉnh Nam Định có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố và 9 huyện với 226 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 188 xã, 22 phường và 16 thị trấn[14]. Tỉnh lỵ là thành phố Nam Định.

Trong đó, huyện Mỹ Lộc có diện tích nhỏ nhất và dân số thấp nhất tỉnh.

Nội thất từ gỗ óc chó là gì?

Nội thất gỗ óc chó tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều trong thi công nội thất gỗ óc chó, không chỉ ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đặc biệt loại nội thất gỗ óc chó có độ bền cao, có khả năng giữ màu sơn tốt, không bị ngả màu theo thời gian.

Gỗ óc chó chỉ phát triển được ở nước có khí hậu ôn đới mát mẻ nhờ và sinh trưởng trong môi trường khí hậu đặc biệt. Gỗ óc chó có được màu nâu cùng vân gỗ tự nhiên cuốn hút mà không phải loại sơn hay gỗ nào có được.. Không chỉ sở hữu vẻ bên ngoài thu hút đặc biệt, gỗ óc chó còn có độ chắc chắn, bền bỉ theo thời gian.

Thông tin về phân hạng gỗ óc chó tại Việt Nam

Thị trường gỗ óc chó tự nhiên hiện nay chia làm 3 loại lớn là gỗ óc chó loại 1, gỗ óc chó loại 2, loại 3 và chất lượng thấp nhất là gỗ óc chó xẻ cây. Sự khác nhau về nguồn gốc, đặc điểm của 3 loại gỗ được nêu cụ thể trong bảng dưới đây:

Gỗ óc chó nhập khẩu (loại 1) (hạng A)Gỗ óc chó loại 2 và 3 (hạng phổ thông số 1 và 2)Gỗ óc chó loại 2 và 3 (hạng phổ thông số 1 và 2)
Nguồn gốc, đặc điểmLà loại gỗ óc chó tốt nhất hiện nay, được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ.Gỗ đã qua xử lý công nghiệp khắt khe, kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi xuất khẩu. Hoàn toàn không cong vênh, chống được mọt, vân gỗ đều, tinh tế, màu sắc tự nhiên, rất đa dạng màu.Gỗ có nguồn gốc trong nước.Quá trình tẩm sấy của loại 2 và 3 không được kỹ lưỡng nên gỗ có độ ẩm khá cao. Vân gỗ không đồng đều, mềm, chất gỗ dễ mủn và màu gỗ không sang trọng, không tự nhiên.Trong các loại gỗ óc chó, đây là loại gỗ có chất lượng thấp nhất. Người ta chỉ đi chặt cây rồi đem đi xẻ bán trực tiếp cho các đơn vị sản xuất Gỗ không qua xử lý công nghiệp, không chống cong vênh, mối mọt, không bám sơn, độ thẩm mỹ kém.
Kích thướcRộng: 110up (mm)

Dài: 2000up (mm)

Rộng: 50up (mm)

Dài: 400-2000 (mm)

Rộng: bất kỳ

Dài: 400up (mm)

Tiêu chuẩnChống được mọt.  Có thể bị nứt dọc nhẹ (<10% chiều dài gỗ)

Có thể bị cong vênh (<10%)

Có thể bị giác (<3%)

Đánh giá tỷ lệ % gỗ tốt > 83.5%

Có thể nứt dọc (<20% chiều dài)

Có thể cong vênh (<20%)

Có thể bị giác (<10%)

Đánh giá tỷ lệ gỗ tốt > 50 ~ 83.5%

Có thể bị nứt, cong vênh..

Nhiều mắt chết

Đánh giá tỷ lệ % gỗ tốt > 33.5 ~ 50%

thi công nội thất gỗ óc chó tại Nam Định
thi công nội thất gỗ óc chó tại Nam Định

Nội thất veneer óc chó vs nội thất gỗ óc chó thịt

Gỗ óc chó đắt hơn một số loại gỗ cứng khác, dùng làm nội thất cao cấp ở Hoa Kỳ. Do vậy, gỗ cũng thường được sử dụng làm veneer để tiết kiệm chi phí mà vẫn tận dụng được hiệu ứng vân gỗ óc chó. Veneer óc chó sẽ được đặt lên trên chính gỗ óc chó hoặc một loại gỗ cứng khác, tạo nên những sản phẩm tuyệt đẹp.

Gỗ óc chó có thân thiện với môi trường không?

Cây óc chó thường mất hơn 100 năm để trưởng thành. Mặc dù không có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng số lượng cây đã giảm so với trước đây. Vì vậy, các công ty kinh doanh có trách nhiệm sẽ tìm gỗ óc chó từ các nguồn bền vững hơn ở những bang như Ohio, Indiana và khu vực lân cận.

Về mặt thân thiện với môi trường, gỗ óc chó là một lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách chọn giống có nguồn gốc bền vững, đạt tiêu chuẩn FSC, PEFC được thu hoạch và giám sát bởi các quy định chặt chẽ của Hoa Kỳ, nạn phá rừng sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại. Độ bền của gỗ óc chó cũng đảm bảo đồ nội thất sẽ tồn tại từ 50 năm trở lên khi được chế tác bởi thợ thủ công lành nghề.

Cách nhận biết gỗ óc chó thật – giả

Cách nhận biết gỗ óc chó qua màu sắc

Gỗ óc chó gây ấn tượng nhờ màu sắc tâm gỗ biến hóa đa dạng. Dát gỗ thường có màu vàng nhạt hoặc xám vàng, trong khi tâm gỗ lại có dải màu phong phú hơn, thường là màu nâu sẫm. Đồ nội thất được làm nên từ gỗ óc chó thường chiếm được cảm tình của người dùng nhờ tông màu nâu trầm ấm, sang trọng.

Hiện nay với kỹ thuật sơn phát triển, người ta có thể pha chế ra màu gỗ óc chó để sơn vào cốt gỗ khác để đánh lừa khách hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết được màu sắc tự nhiên qua một số điểm sau:

Gỗ óc chó tự nhiên khi được sấy qua hơi nước sẽ có màu sắc hơi bóng, đẹp mắt, tươi tắn và chân thật.

Bề mặt gỗ óc chó tự nhiên sẽ luôn mịn màng và đều màu. Ngược lại, nếu là sơn giả màu óc chó, lớp sơn và màu sắc thường khó đồng đều, bề mặt cũng không thể mịn màng hoàn toàn, chạm vào không có cảm giác mát như gỗ tự nhiên.

Nếu sơn không kỹ thợ sơn có thể bỏ sót vùng mép gỗ khiến chúng lộ ra một màu khác biệt. Vùng này cũng rất dễ bị bong tróc lớp sơn giúp chúng ta dễ dàng có thể kết luận đó có phải là gỗ tự nhiên thật hay không. 

Cách nhận biết gỗ óc chó qua vân gỗ

Vân gỗ chính là một điểm độc đáo đem lại giá trị cho gỗ óc chó không thể không nhắc đến. Vân gỗ óc chó cũng biến hóa đa dạng không kém màu sắc tâm gỗ. Đường vân mềm mại, tự nhiên, khi dạng thẳng, khi lượn sóng uyển chuyển, lúc lại cuộn xoáy đẹp mắt và cuốn hút người nhìn.

Cách nhận biết gỗ óc chó qua đặc tính vật lý

Gỗ óc chó tự nhiên có độ đanh chắc cao được tẩm sấy kỹ càng nên ít bị ngấm nước, không bị mủn, mục nát trong quá trình sử dụng. Ngược lại, các loại gỗ sơn màu óc chó hoặc veneer óc chó cốt gỗ công nghiệp rất dễ bị mủn.

Gỗ có độ ẩm cao thường chưa được thông qua xử lý nghiêm ngặt. Các sản phẩm nội thất làm từ vật liệu này rất dễ bị cong vênh, chống được mọt, tuổi thọ ngắn. Để kiểm tra độ ẩm, bạn có thể nhỏ vài giọt nước trên tấm gỗ. Nếu thẩm thấu chậm, tức độ ẩm trong gỗ đang cao, nên tránh chọn các loại gỗ này.

Cách nhận biết gỗ óc chó qua độ bền

Gỗ óc chó tự nhiên có đặc tính chắc chắn, bền đẹp, không bị móp méo dù có va chạm mạnh, không bị cong vênh do tác động của thời tiết và khả năng kháng mọt tốt. Để đưa vào chế tác, gỗ óc chó tự nhiên cần trải qua một quá trình xẻ sấy kỹ càng, có công đoạn sấy tự nhiên và sấy trong lò.

Tùy vào độ dày mà thời gian sấy tự nhiên có thể kéo dài nhiều tháng. Mục đích của việc này là đảm bảo độ khô và độ ổn định của gỗ.

Trong khi đó, gỗ giả, gỗ kém chất lượng có quá trình tẩm sấy qua loa, thiếu bài bản nên chất gỗ có thể chưa kịp khô, độ ổn định kém. Chúng xốp và dễ nát vụn khi va đập sau một khoảng thời gian sử dụng, đồng thời, không có khả năng kháng sâu mọt.

Cách chăm sóc nội thất gỗ óc chó

Tất cả các món nội thất đều được hưởng lợi từ việc vệ sinh thường xuyên, nhưng nên tránh các chất tẩy rửa thương mại. Vì đôi khi chúng có thể làm hỏng lớp dầu tự nhiên và sơn lacquer của gỗ.

Cách loại bỏ vết ố trên gỗ

Lau sạch bụi

Trước khi bạn xử lý những vết ố này trên bề mặt sàn nhà, hãy sử dụng cây lau hoặc máy hút bụi để làm sạch hoàn toàn khu vực sàn cần tẩy ố. Bụi bẩn vương trên sàn nhà rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả tẩy ố

Tẩy sạch bằng dầu khoáng

Đổ một lượng lớn dầu khoáng lên một miếng giẻ mềm. Chà miếng giẻ lên các vệt ố và để qua đêm. Nếu vết bẩn biến mất vào sáng hôm sau, bạn chỉ cần thấm hết phần dầu còn lại bằng khăn khô.

Nếu bạn không có dầu khoáng, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn, mayonnaise, bơ hoặc mỡ trừu đặc. Sáp dầu cũng có thể sử dụng trong trường hợp này.Trong trường hợp vết ố vẫn còn, hãy thực hiện bước tiếp theo.

Tẩy bằng xăng trắng

Nếu dầu khoáng không tẩy sạch được, hãy chuyển sang xăng trắng, chất pha loãng sơn và dung môi. Đeo găng tay và đổ xăng trắng lên miếng giẻ mềm. Đặt giẻ lau lên vết ố, chà theo chiều vân gỗ, đợi trong vài phút và vết ố sẽ biến mất. Sau khi vết ố được loại bỏ, hãy dùng một miếng vải khô và sạch để lau lại bề mặt sàn.

Dụng cụ cần có để làm sạch vết ố sẫm màu trên bề mặt sàn gỗ gồm có:

Vật dụng

Giấy nhám # 100 grit

Giấy nhám # 150 grit

Bùi nhùi thép # 0000

Hydrogen peroxide

Thuốc tẩy clo

Nước

Véc ni có màu giống màu sàn

Sáp đánh bóng gỗ

Dụng cụ

Vải không xơ hoặc máy hut bụi

Giẻ mềm

Găng tay dùng một lần

Mặt nạ chống bụi

Trên đây là những thông tin về thi công nội thất gỗ óc chó tại Nam Định mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248