Thiết kế văn phòng làm việc công ty

Công ty là nơi làm làm việc của các thành viên trong công ty, vì vậy việc bố trí, thiết kế các phòng làm việc của từng phòng ban rất quan trọng nhằm đảm bảo cho sự thuận tiện và linh hoạt trong công việc giữa các bộ phận, nhân viên.. Vây thiết kế văn phòng làm việc công ty cần làm những gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Cát Tường

Có rất nhiều lý do để tạo ra một thiết kế văn phòng làm việc công ty

Kết hợp các giá trị cốt lõi của công ty vào công việc của bạn

Nhiều tổ chức bắt đầu nỗ lực phát triển văn hóa của mình bằng cách nâng cấp các khía cạnh mà khách hàng và nhân viên có thể nhìn thấy như nhau, chẳng hạn như logo và phương châm hoạt động của công ty, cũng như truyền thông nội bộ và bên ngoài, chẳng hạn như tiếp thị và báo chí.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng hàng hóa và dịch vụ của họ, các công ty hiện đang đầu tư vào việc tạo ra các văn phòng đẹp. Một nơi làm việc hấp dẫn cũng có thể nâng cao giá trị thương hiệu của công ty.

Nâng cao giá trị thương hiệu và hình ảnh công ty của bạn

Để đánh giá quy mô và tính chuyên nghiệp của công ty trước khi ký kết thỏa thuận thương mại, nhiều khách hàng có thể yêu cầu đến thăm nơi làm việc. Đằng sau một nơi làm việc hiện đại với những chiếc ghế, bàn và kệ tiện nghi là một tập đoàn có tiềm lực kinh tế đáng kể và khả năng cạnh tranh với những người khác.

Tạo động lực cho người lao động làm việc của họ

Khi nói đến cảm xúc của con người, tính thẩm mỹ và sự sáng tạo luôn đóng một vai trò quan trọng. Có một không gian làm việc đẹp có thể khơi dậy sự nhiệt tình và tập trung giống như cách mà bạn có thể xem một bộ phim tuyệt vời. Ngoài tác dụng tăng cường khả năng sáng tạo, tư duy, năng lượng còn mang lại tâm lý thoải mái, giúp tăng hiệu suất làm việc ..

Thu hút nhân viên mới vào lực lượng lao động của công ty

Hầu hết mọi người trong lực lượng lao động của tổ chức đều dành ít nhất tám giờ mỗi ngày tại văn phòng. Do đó, không gian văn phòng sẽ đóng vai trò quyết định nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Các ứng viên ngày nay thường bị thu hút bởi nơi làm việc hiện đại của một công ty khi họ bước vào một cuộc phỏng vấn hoặc tìm hiểu về nó trên các trang mạng xã hội. Để tuyển dụng được những nhân viên giỏi nhất thì việc chi tiền cho việc thiết kế nội thất công ty là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ hỗ trợ nỗ lực của công ty trong việc thu hút nhân viên cấp cao nhất mà còn thúc đẩy tinh thần và sự cam kết của các nhân viên hiện tại.

Tạo ấn tượng tốt với đối tác khi bạn đi làm

Khi đối tác đến thăm một công ty lần đầu tiên, họ sẽ xem không gian văn phòng đầu tiên. Để có được sự tôn trọng của đồng nghiệp và khách hàng, một không gian làm việc được thiết kế đẹp là điều cần thiết. Sức mạnh của thương hiệu được truyền đạt thông qua khả năng của công ty về sự khác biệt trong thiết kế và tính chuyên nghiệp trong tất cả các khía cạnh hoạt động của mình. Sẽ dễ dàng hơn khi làm việc với khách hàng nếu bạn có một khởi đầu tốt với thái độ thoải mái.

 Thiết kế văn phòng làm việc cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào?

Các tiêu chuẩn thiết kế phòng làm việc được ví như là “nền móng”. Để tạo ra một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp; thúc đẩy nhân viên làm việc cũng như tạo ra sự đoàn kết trong công việc. Đó là những tiêu chuẩn nào? Chúng ta hãy cùng điểm danh nhé!

Tính thẩm mỹ

Khi thiết kế văn phòng yếu tố thẩm mỹ là một trong những tiêu chuẩn vô cùng quan trọng! Thực tế cho thấy, nhân viên luôn thích làm việc trong một không gian đẹp. Họ sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn là ngồi lì ở một văn phòng nhàm chán.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ của một văn phòng cần lưu ý đến các yếu tố màu sắc, ánh sáng; cách bài trí nội thất, trang trí nội thất và sắp xếp bố cục không gian. Tất cả kết hợp ăn ý để tạo nên một tổng thể hài hòa, đẹp mắt, ấn tượng.

Ngoài ra, để giúp văn phòng bớt đơn điệu, nhàm chán; bạn có thể sử dụng thêm cây xanh, tranh nghệ thuật… để giúp không gian luôn ngập tràn sự tươi mới.

Thêm nữa, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu; để tạo nên một không gian hoàn hảo. Các nhà thiết kế cần phối hợp ăn ý 2 loại ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân; tạo để giúp văn phòng làm việc trở nên thẩm mỹ và chuyên nghiệp hơn.

Tính công năng sử dụng

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, văn phòng làm việc cũng cần lưu ý đến yếu tố công năng sử dụng. Tiêu chuẩn về công năng thể hiện ở việc phân chia diện tích, thiết kế các phòng ban khoa học; đảm bảo không gian đi lại thuận tiện.

Thông thường, khu vực tiếp khách thường được bố trí ở khu vực cửa kính; phảng phất hơi thở ấm cúng, sang trọng. Trong khi đó, khu vực làm việc của nhân viên thường thiết kế theo dạng modul để tối ưu không gian; tạo sự thuận lợi trong quá trình trao đổi công việc. Còn phòng giám đốc thường đặt ở vị trí dễ dàng di chuyển đến các phòng ban khác.

Thiết kế văn phòng làm việc cần dựa trên tính tổng quát

Khi thiết kế văn phòng làm việc cần tuân thủ mặt bằng chung. Từ đó tìm được tìm ra tiêu chuẩn thiết kế cho từng module riêng lẻ. Thêm nữa, mặt bằng không gian cần thiết kế phù hợp với cấu trúc chung của tòa nhà, hệ trần.

Đặc biệt, thiết kế nội thất văn phòng cần chú ý khi nhân viên thay đổi không gian làm việc; thì chỉ cần di dời chỗ làm việc chứ không cần di chuyển cả đồ nội thất. Với nguyên tắc này, khi thiết kế bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng; để đảm bảo sự cân bằng về không gian với việc đầu tư trang thiết bị.

Thiết kế văn phòng tạo sự kết nối riêng lẻ và không gộp lại với nhau

Thiết kế văn phòng cần lưu tâm đến vấn đề bố trí nội thất. Nội thất nên bố trí từng lớp riêng biệt để dễ dàng thêm bớt hoặc nâng cấp khi cần thiết. Chẳng hạn như các thiết bị âm thanh, máy chiếu, tivi… Nên tách riêng với đồ nội thất vừa đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng; vừa thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế sau này.

Thiết kế các khu làm việc hỗ trợ

Các khu làm việc hỗ trợ cần được bố trí hợp lý, khoa học. Quan trọng nhất là cần thống nhất với bức tranh kiến trúc tổng thể của không gian làm việc.

thiết kế văn phòng làm việc công ty
thiết kế văn phòng làm việc công ty

Khu làm việc hỗ trợ

Các khu làm việc hỗ trợ như phòng tiếp khách, nhà kho, khu giải trí…cần được bố trí hợp lý, thuận tiện. Điều này vừa tạo ra môi trường thoải mái, chuyên nghiệp; cũng như giúp nhân viên dễ dàng giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau. Tốt nhất ở khu vực này bạn nên thiết kế theo không gian mở; để khuyến khích sự kết nối, chia sẻ giữa các khu vực.

Không gian làm việc phụ cho nhân viên

Một văn phòng làm việc hiện đại không thể thiếu các không gian làm việc phụ; để thuận tiện cho việc bàn bạc, thảo luận công việc. Các không gian làm việc nên sắp xếp theo dạng module riêng biệt, thiết kế hợp lý; để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của các phòng ban khác.

Khu vực làm việc tạm

Theo xu hướng hiện đại, bạn sẽ thấy nhiều người có thói quen có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu. Do vậy, văn phòng làm việc nên thiết kế thêm khu vực làm việc tạm. Khu vực này thường được đặt ở không gian yên tĩnh, được trang bị thêm một số đồ nội thất cơ bản để phục vụ cho công việc trong thời gian ngắn.

Khu vực làm việc yên tĩnh

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc hiện đại không thể thiếu khu vực làm việc yên tĩnh. Không gian làm việc này rất phù hợp với những công việc rất phù hợp đòi hỏi sự tập trung cao độ. Thông thường, không gian này thường được thiết kế theo kiểu ai đến trước sẽ được ưu tiên sử dụng trước.

Không gian phòng họp

Không gian phòng họp trong một văn phòng thường được bố trí khép kín, tách biệt với các không gian khác. Thêm nữa, phòng họp cần được trang bị nội thất, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại để mọi cuộc họp đều diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Tiêu chuẩn lựa chọn, bài trí nội thất văn phòng

Để tạo ra một không gian làm việc hoàn hảo, bạn cần căn cứ vào các tiêu chuẩn lựa chọn, bài trí nội thất văn phòng để tạo nên sự đồng bộ, thống nhất.

– Bàn làm việc: Chiều cao bàn chuẩn đối với văn phòng không sử dụng máy tính để bàn là 1.52* 0.76*0.75. Còn đối với bàn làm việc sử dụng máy tính để bàn thì chiều dài, rộng, cao là 1.82*091*0.75*. Chiều rộng không gian dưới bàn làm việc lý tưởng nhất là từ 520mm trở lên, chiều cao dưới bàn làm việc lý tưởng nhất là từ 580mm trở lên.

– Tủ tài liệu: Muốn chọn được kiểu tủ tài liệu phù hợp cần dựa vào diện tích không gian, tính chất công việc. Những loại tủ thiên về chiều cao, hộc tủ rộng thường hợp với không gian làm việc nhỏ. Còn đối với không gian làm việc rộng rãi, bạn nên ưu tiên chọn những chiếc tủ to cả bề ngang lẫn bề dài.

– Ghế văn phòng: Bạn nên lựa chọn ghế văn phòng tùy vào từng mục đích sử dụng. Thông thường, ghế giám đốc thường là ghế bọc da cao cấp. Còn ghế nhân viên sẽ bọc nỉ, bọc vải để tạo sự thoải mái.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng dựa vào diện tích (m2/người)

Tùy vào tính chất công việc, mục đích…để bạn phân chia diện tích, thiết kế các phòng ban sao cho thật khoa học.

– Phòng giám đốc: Diện tích văn phòng giám đốc chuẩn chỉnh thường là 10m2 – 18.5m2. Tùy vào sở thích, nhu cầu, diện tích mặt bằng mà phòng giám đốc sẽ được thiết kế theo kiểu kín hoặc không kín.

– Phòng làm việc nhân viên: Diện tích văn phòng nhân viên những vị trí linh hoạt nư phiên dịch, quản lý…thường nằm ở khoảng 3.0 m2. Đối với nhân viên ở vị trí cố định như hành chính, nhân viên văn phòng thì diện tích văn phòng hợp lý là 4.5m2. Còn đối với nhân viên không cần ngồi một chỗ cố định mà thường xuyên đi khảo sát thị trường thì bạn có thể phân chia văn phòng cho họ khoảng 1.4m2/người.

Trên đây là những thông tin về thiết kế văn phòng làm việc công ty mà Nội Thất Cát Tường muốn bật mí cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248